PDA

View Full Version : Cúng lễ tạ mộ và tạ đất ( thần linh Thổ địa)


Phúc Tâm
29-01-2013, 01:25 AM
Việc lễ tạ mộ phần và lễ tạ thần linh Thổ địa nơi ở là vấn đề mà ai cũng quan tâm, bởi vì phần âm có yên thì người dương mới ổn và có an cư thì mới lạc nghiệp.

Thường thì phải mời thầy bà giúp cho vấn đề này mới là đúng phép, vì họ hiểu biết về tâm linh, có chuyên môn và có pháp. Tuy nhiên trong những trường hợp mà mộ phần đã được yên ổn, gia đình có đi gọi hồn được biết là phần mộ có sự phù trợ thường xuyên cho gia đình, giúp cho trong cuộc sống gặp được nhiều may mắn, thì cần phải làm lễ tạ phần mộ để bày tỏ lòng biết ơn đối với vong linh và đương nhiên sự tác động hai chiều luôn mang đến những kết quả tốt đẹp.

Đối với gia trạch thì do có duyên lành mà gia đình gặp được vị thầy có tâm đức lập cho lô nhang thờ cúng được đúng, đủ. Gia chủ lại có tâm có tín, khấn lễ chu đáo theo lệ, nhờ vậy thần linh Thổ địa ban ân, giúp cho phong thủy yên lành, toàn gia mạnh khỏe, không khí gia đình đầm ấm, vui tươi. Không có yêu ma xâm hại quấy nhiễu, điềm lành mang đến, điềm dữ mang đi, kinh doanh đắt hàng đông khách, giao dịch có tín có uy....Và để bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với gia thần, gia đình cũng thành tâm sửa biện lễ vật để dâng tạ thần linh Thổ địa.

Thường thì đầu năm cúng, cuối năm tạ. Tức là vào đầu năm sắm sửa lễ để cúng tạ mộ phần, tạ thần linh Thổ địa nơi gia đình sinh sống, cuối năm lại làm như vậy nữa.
Tạ đất (thổ) thường phải đi kèm với việc Điền Hoàn Địa Mạch, lý này giống như việc đóng thuế đất ở hàng năm trên cõi trần vậy. Tuy nhiên có nhà thì phải tạ đất kèm theo điền hoàn có nhà thì không.

Sau đây là hướng dẫn cách cúng lễ đơn giản, thông thường, có thể áp dụng đối với những gia đình vốn đã có sự yên ổn về nơi ở, về mộ phần. Gia đình có thể tự sắm sửa lễ vật và cúng lễ mà không lo sai phạm.
Những trường hợp gia chung bị động chạm long mạch, đất ở có yêu tà, lô nhang lập chưa đúng, ….Những trường hợp mồ mả bị động do nhiều lý do, vong linh không được yên....thì nhất định phải mời thầy pháp đến giúp cho mọi việc từ dương trạch yên ổn đến âm phần yên lành, rồi mới được làm theo hướng dẫn này.

Phần 1: Cách sắm lễ và văn khấn tạ mộ phần

1.1. Sắm lễ:
Sau đây hướng dẫn cách làm ở tại phần mộ :
Hương thơm
Hoa tươi ( hoa hồng đỏ) 10 bông
Trầu 3 lá, Cau 3 quả cành dài đẹp
Trái cây 1 mâm to
Xôi trắng 1 mâm bên trên bày Gà luộc nguyên con
( Nhớ là gà giò hoặc là trống thiến)
Rượu trắng 0,5 lít + Chén đựng rượu 5 cái
10 lon bia + 2 bao thuốc lá + 2 gói chè ( 1 lạng/gói)
2 nến cốc màu đỏ dùng để thắp khi làm lễ
Phần mã thì có :
1 cây vàng hoa đỏ ( 1000 vàng)
5 con ngựa 5 màu ( đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia ( loại to) cùng với đồ kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi.
Mỗi ngựa trên lưng có 10 lễ vàng tiền ( một lễ gồm có tiền xu, vàng lá, tiền âm phủ các loại..)
Có 4 đĩa để tiền vàng riêng như sau :
1 đĩa để 3 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền
1 đĩa có 1 đinh vàng lá, 7 đinh xu tiền
1 đĩa có 9 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền
1 đĩa có 1 đinh xu tiền

Đối với vong linh tùy theo là nam, phụ, lão, ấu, mà có áo quần tương ứng dâng tiến, tùy theo mùa xuân , đông cho phù hợp. Ngoài ra có tiền âm phủ các loại kèm theo, tiền xu, vàng lá….mỗi thứ ít nhiều.

Chú ý : nếu phần mộ nhỏ thì phải có thêm mâm, thêm bàn để bày lễ lên sao cho phù hợp.
Đối với nghĩa trang có nơi thờ thần linh Thổ địa riêng thì phải bày lễ hai nơi. Trong đó lưu ý phần mã (chữ bôi đen) là trình bày ở nơi thờ thần linh Thổ địa. Có nơi dâng cây đại thiếc ( thay vàng hoa đỏ)
Ngoài ra tùy theo phong tục tập quán ở mỗi nơi mà có sự gia giảm điều chỉnh thích ứng.

1.2. Văn khấn :

Phục duy!
Kính lạy:
- Quan đương cai bản xứ hậu thổ linh kỳ nguyên quân tôn thần
- Ngũ phương long mạch thủ mộ sơn thần
- Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ
- Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ..........

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..
Chúng con là:...............

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.
Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở noi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ.
Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.
Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.
Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)
Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.Phần 2: Cách sắm lễ và văn khấn tạ thần linh Thổ địa bản gia nơi gia đình sinh sống.

1.1. Sắm lễ:
Sau đây trình bày nghi thức đối với gia đình có một ban thờ gồm 3 lư hương thờ : Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, Hội đồng gia tiên và Bà Cô Tổ dòng họ.

Hương thơm
Hoa tươi ( hoa hồng đỏ) 10 bông chia ra hai lọ hai bên
Trầu 3 lá, Cau 3 quả cành dài đẹp
Trái cây 2 đĩa bày ở hai bên
Xôi trắng 2 đĩa to cũng bày hai bên
Gà luộc nguyên con bày vào 1 đĩa ( Nhớ là gà giò hoặc là trống thiến). Hoặc là một cái chân giò lợn ( chân trước) luộc, chân trái hay phải đều được.
Rượu trắng 0,5 lít + Chén đựng rượu 3 cái
10 lon bia + 6 lon nước ngọt bày ở hai bên ban thờ
1 bao thuốc lá + 1 gói chè ( 1 lạng/gói)
Một số bánh kẹo bày vào một đĩa to.
Vì ở gia đình thường có đèn thờ nên không cần phải dùng nến cốc, nếu không có đèn thờ thì phải dùng đôi nến khi thắp hương làm lễ.
Phần mã thì có :
6 con ngựa, trong đó : 5 con ngựa 5 màu ( đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia ( loại nhỏ) kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng.

1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.
1 cây vàng hoa đỏ ( 1000 vàng )

1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng gia tiên)

1.2. Văn khấn:

Phục duy!
Kính lạy:
- Quan đương xứ Thổ Địa chính thần (Thổ Thần)
- Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần (Thần linh Thổ Địa)

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..
Chúng con là:...............

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa .
Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ Địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.
Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.
Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.
Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!


Trên đây là những lễ nghi rất cơ bản để áp dụng, đương nhiên có thể được gia giảm tùy theo phong tục và điều kiện của từng gia đình.

hoamamxoi
29-01-2013, 10:40 AM
Nhà cháu vẫn thường lễ tạ mộ cụ nội vào ngày 25/12 hàng năm. Mới đầu thì phần mã cũng không được đầy đủ . Sau nhà cháu có đi gọi hồn cụ nội, cụ lên nói là phải tạ mộ thế này thế này..... cách làm cũng giống như bác hướng dẫn, nhưng vàng thì lại là 1 cây đại thiếc.

khuongtunha
29-01-2013, 06:00 PM
Bài viết của bác Pháp sư rất hay ạ!
Cháu nhớ là nhà cháu cách đây 4 năm có mời 1 ông thầy về làm lễ tạ yên gia trạch. Vàng mã sắm sửa nhiều lắm, cũng có 5 con ngựa lại còn có cả 1 con voi màu vàng, ...nhớ không hết. Rồi còn tiền công thầy làm lễ nữa rất là tốn kém.

Tố Uyên
29-01-2013, 09:12 PM
Bài viết của bác Pháp sư rất hay ạ!
Cháu nhớ là nhà cháu cách đây 4 năm có mời 1 ông thầy về làm lễ tạ yên gia trạch. Vàng mã sắm sửa nhiều lắm, cũng có 5 con ngựa lại còn có cả 1 con voi màu vàng, ...nhớ không hết. Rồi còn tiền công thầy làm lễ nữa rất là tốn kém.

Theo Uyên được biết ( vì đi nghe gọi hồn nhiều mà) thì có vị thổ địa có yêu cầu riêng về phần mã, trong đó có con voi vàng ( nhưng hiếm gặp lắm). Đây là trường hợp của một gia đình mà Uyên biết, vị thổ địa nơi đó có một cô con gái nữa, cô này đi theo hầu bà chúa thượng ngàn nên Ngài yêu cầu thêm 1 con voi vàng. Không biết trường hợp của gia đình huynh có như vậy không.

khuongtunha
29-01-2013, 10:17 PM
Theo Uyên được biết ( vì đi nghe gọi hồn nhiều mà) thì có vị thổ địa có yêu cầu riêng về phần mã, trong đó có con voi vàng ( nhưng hiếm gặp lắm). Đây là trường hợp của một gia đình mà Uyên biết, vị thổ địa nơi đó có một cô con gái nữa, cô này đi theo hầu bà chúa thượng ngàn nên Ngài yêu cầu thêm 1 con voi vàng. Không biết trường hợp của gia đình huynh có như vậy không.

Hình như trước khi lễ tạ thì bố mẹ huynh cũng có đi xem hay gọi hồn gì đó thì phải, không biết có giống trường hợp mà Uyên nói không. Nhưng cái lễ tạ nhà huynh hơi bị tốn kém, nếu chỉ đơn giản như bác Pháp sư hướng dẫn thì không hết bao nhiêu.

trucanhdao123
30-01-2013, 05:05 PM
Cám ơn bác Pháp sư đã hướng dẫn rất chu đáo và cụ thể ạ. Những việc cúng lễ này, gia đình nào cũng gặp phải, nhưng không phải ai cũng biết cách làm đúng theo thủ tục. Quả là có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vậy mà chồng cháu luôn có quan niệm: vô sư vô sách,quỉ thần bất trách"... mà cháu chưa biết làm cách nào để thay đổi suy nghĩ ấy được !

khuongtunha
01-02-2013, 12:43 AM
Chung sống hòa bình, chung sống hòa bình, lợi người thì hại mình .Hehehee!!!

hoamamxoi
26-01-2014, 12:52 PM
Nhà mình vừa làm lễ tạ mộ và tạ đất ngày hôm qua (25/12) xin đài nào cũng tốt, cả nhà ai cũng phấn khởi.

chudatnung
26-01-2014, 01:56 PM
Nhà mình vừa làm lễ tạ mộ và tạ đất ngày hôm qua (25/12) xin đài nào cũng tốt, cả nhà ai cũng phấn khởi.

Gia đình chudatnung cũng vừa làm lễ xong ngày hôm qua theo đúng chỉ dẫn của chú Pháp sư, cả nhà ít nhiều đều cảm thấy hoan hỉ.

khuongtunha
14-02-2014, 11:25 PM
Bài viết của bác pháp sư được các diễn đàn thi nhau copy, nhưng cách hành văn độc đáo của bác thì không thể nào lẫn lộn vào đâu được.

Tố Uyên
15-02-2014, 10:29 AM
Bài viết của bác pháp sư được các diễn đàn thi nhau copy, nhưng cách hành văn độc đáo của bác thì không thể nào lẫn lộn vào đâu được.

Hihihii!!! Nếu copy rồi trích dẫn nguồn thì cũng không sao nhưng họ vốn có thói quen nhận của người làm của mình cho nó oai nên cũng lờ tịt nguồn gốc bài viết..

PhuongNhung
22-04-2014, 02:25 PM
Thưa bác, nhà cháu chỉ có bàn thờ 1 bát nhang ông bà tổ tiên thôi thì làm lễ thế nào ạ?

Với lại, mộ phần tổ tiên ở ngoài bắc, k thể làm lễ tại mộ phần mà chỉ làm lễ ở nhà thôi có được k ạ?

mailinh1703
23-04-2014, 03:42 PM
Thưa Bác nhà cháu thì có một vấn đề thế này mong Bác chỉ dạy ạ, Bác cháu có đi xem thầy và thầy nói là mộ của ông Bác, tức là cụ cháu ạ, đang rất phát nên làm lễ tạ, sau đó Bác cháu mời thầy về làm lễ tạ tại mộ, nhưng khoảng 1 tháng sau thì bố cháu lại bảo muốn xây lại mộ ông cho đẹp, vì hiện giờ mới xây và trát chưa ốp nên đã bị hoen ố, trường hợp nhà cháu mới làm lễ tạ lại hàn long mạch rồi thì có thể tu sửa mộ được không ạ

khuongtunha
24-04-2014, 12:16 AM
Thưa Bác nhà cháu thì có một vấn đề thế này mong Bác chỉ dạy ạ, Bác cháu có đi xem thầy và thầy nói là mộ của ông Bác, tức là cụ cháu ạ, đang rất phát nên làm lễ tạ, sau đó Bác cháu mời thầy về làm lễ tạ tại mộ, nhưng khoảng 1 tháng sau thì bố cháu lại bảo muốn xây lại mộ ông cho đẹp, vì hiện giờ mới xây và trát chưa ốp nên đã bị hoen ố, trường hợp nhà cháu mới làm lễ tạ lại hàn long mạch rồi thì có thể tu sửa mộ được không ạ

Cái người đẹp này hay nhẩy! Gọi vong lên mà hỏi nguyện vọng của họ xem thế nào chứ, nếu họ đồng ý thì chọn ngày lành tháng tốt mà làm.

mailinh1703
24-04-2014, 10:54 AM
Hi hom nay dc khuongtunha tra lời tất cả các câu hỏi, xin chân thành cảm ơn anh nhé, em mấy lần định đi gọi hồn rồi nhưng mà cứ thấy không ổn, vì như thím e đó làm gì cũng đi gọi hồn bà Cô tổ, thím bảo bà hiện được lên Thánh gì đó, gọi là công chúa… nhưng thực tế thì bà Cô tổ dòng học nhà e đang bị giam trong ngục, mà thấy bảo đi gọi mấy chỗ cơ, mà như thế này thì một ngày nào đó e cũng phải đi gọi hồn bà để hỏi thôi, nhưng mà bà đang bị giam thì có về được với con cháu không ạ, có ai biết ở đâu gọi hồn thật không ạ

mailinh1703
24-04-2014, 11:02 AM
Như trong bài viết của Pháp sư về những việc nên làm trước khi đi gọi hồn, em thấy như e thì làm được như vậy sẽ rất khó, vì nhà em đang ở là nhà thuê, chỉ thờ ông thổ công, mà như Pháp sư nói là trước khi đi gọi hồn thì 3 ngày liền nên thắp hương xin, nêu rõ tên, phần mộ người được gọi hồn và nêu tên điện … để đến gọi hồn, nhưng nhà thờ họ nhà e thờ bà cô tổ thì xa quá, mà em lại không được ai đồng tình ủng hộ trong vấn đề tâm linh… ,

hoamamxoi
24-04-2014, 11:56 PM
Hi hom nay dc khuongtunha tra lời tất cả các câu hỏi, xin chân thành cảm ơn anh nhé, em mấy lần định đi gọi hồn rồi nhưng mà cứ thấy không ổn, vì như thím e đó làm gì cũng đi gọi hồn bà Cô tổ, thím bảo bà hiện được lên Thánh gì đó, gọi là công chúa… nhưng thực tế thì bà Cô tổ dòng học nhà e đang bị giam trong ngục, mà thấy bảo đi gọi mấy chỗ cơ, mà như thế này thì một ngày nào đó e cũng phải đi gọi hồn bà để hỏi thôi, nhưng mà bà đang bị giam thì có về được với con cháu không ạ, có ai biết ở đâu gọi hồn thật không ạ

Bà cô tổ thì không bao giờ được lên Thánh và cũng chẳng có danh hiệu công chúa đâu bạn ạ.

mailinh1703
25-04-2014, 04:01 PM
Hi thế mới bảo là thầy bà bây giờ nhiều người k tin được, bây giờ Thím và ai nghe thím nói đều tin là như vậy

PhuongNhung
25-04-2014, 05:28 PM
Như trong bài viết của Pháp sư về những việc nên làm trước khi đi gọi hồn, em thấy như e thì làm được như vậy sẽ rất khó, vì nhà em đang ở là nhà thuê, chỉ thờ ông thổ công, mà như Pháp sư nói là trước khi đi gọi hồn thì 3 ngày liền nên thắp hương xin, nêu rõ tên, phần mộ người được gọi hồn và nêu tên điện … để đến gọi hồn, nhưng nhà thờ họ nhà e thờ bà cô tổ thì xa quá, mà em lại không được ai đồng tình ủng hộ trong vấn đề tâm linh… ,

Bạn trích dẫn đường link bài viết của bác Pháp sư để mình đọc với.

An_Tâm
26-04-2014, 12:24 AM
Bạn trích dẫn đường link bài viết của bác Pháp sư để mình đọc với.
PhuongNhung đọc ờ đây nhé:
http://giacngotamlinh.com/showthread.php?t=1260
:)

khuongtunha
26-04-2014, 11:49 AM
Hi thế mới bảo là thầy bà bây giờ nhiều người k tin được, bây giờ Thím và ai nghe thím nói đều tin là như vậy

Ma đưa lối quỷ dẫn đường nên nó sinh ra như thế.

quangnamhd
31-03-2015, 12:07 PM
Sắp đến Thanh Minh nhà nhà chuẩn bị cho lễ Tạ Mộ và Tạ Đất ở.
Nay con xin hỏi thêm Thầy Phúc Tâm cũng như anh chị em trong diễn đàn là ngoài những lễ như trên Thầy đã trình bày thì có cần thêm mã là: rồng rắn( Tạ mộ) + Long lân quy phượng ( Tạ đất ở) không ạ ?!

khuongtunha
01-04-2015, 12:00 AM
Sắp đến Thanh Minh nhà nhà chuẩn bị cho lễ Tạ Mộ và Tạ Đất ở.
Nay con xin hỏi thêm Thầy Phúc Tâm cũng như anh chị em trong diễn đàn là ngoài những lễ như trên Thầy đã trình bày thì có cần thêm mã là: rồng rắn( Tạ mộ) + Long lân quy phượng ( Tạ đất ở) không ạ ?!

Thầy Phúc Tâm đã có ghi chú:
Trên đây là những lễ nghi cơ bản để áp dụng, đương nhiên có thể được gia giảm tùy theo phong tục và điều kiện của từng gia đình.

Vậy nhà anh cứ theo phong tục quê quán mà mần thui.

Còn tôi thì chưa bao giờ tạ mộ tạ đất cho người ta mà thêm rồng rắn lên mây hoặc tứ quý linh vật như nhà anh trình bày. He he!

quangnamhd
01-04-2015, 04:42 PM
Thầy Phúc Tâm đã có ghi chú:


Vậy nhà anh cứ theo phong tục quê quán mà mần thui.

Còn tôi thì chưa bao giờ tạ mộ tạ đất cho người ta mà thêm rồng rắn lên mây hoặc tứ quý linh vật như nhà anh trình bày. He he!
Mình thấy mỗi Thầy mỗi phép, bề trên khai cho mỗi Thầy cũng có khác nhau. Mình thấy còn có thêm đất 5 phương, nước tam giang nữa ấy chứ.