Chú Chuẩn Đề là gì? Sự linh ứng Chú Phật Mẫu Chuẩn Đề

Thần Chú Chuẩn Đề ngày nay được rất nhiều trì tụng, đặc biệt là các đệ tử theo Mật Tông. Đây là thần chú của Bồ Tát Phật Mẫu, được Đức Phật thuyết giảng vì thấy được cảnh khổ của chúng sinh trong tương lai. Vậy nên, Giác Ngộ Tâm Linh mong muốn được chia sẻ những câu thần chú này đến tất cả mọi người.

Chú Chuẩn Đề là gì? Sự linh ứng và ý nghĩa của Chú Chuẩn Đề
Chú Chuẩn Đề là gì? Sự linh ứng và ý nghĩa của Chú Chuẩn Đề

1. Thần Chú Chuẩn Đề là gì?

Chú Chuẩn Đề là được xem là thần chú oai lực, giúp khai mở trí tuệ Bát Nhã. Chú Chuẩn Đề gọi đầy đủ là Thất Câu Chi Phật Mẫu Chuẩn Đề Đà La Ni Chân Ngôn. Trong đó, “câu chi” là trăm ức, Thất Câu Chi nghĩa là bảy trăm ức. Phật Mẫu Chuẩn Đề đã trải qua bảy trăm ức tu hành theo pháp môn này. Chú Chuẩn Đề được dịch từ tiếng Phạn (Chú Cundī Dhāraṇī Sūtra) mang  3 ý nghĩa là:

 • Năng Hành: Bồ Tát Phật Mẫu Chuẩn Đề phát các hạnh nguyện sâu rộng. Do đó, các Ngài có được trí tuệ sâu xa, có đủ loại pháp lực thần thông, năng lực vượt trội để cứu vớt tất cả chúng sinh.
 • Thành Thực: Ngài có sức mạnh vi diệu, nhờ đó mà bày ra đủ loại phương tiện cứu vớt, giúp đỡ chúng sinh có được giác ngộ, giải thoát gia nhập Niết Bàn.
 • Thanh Tịnh: nghĩa là Bồ Tát luôn có tâm thanh tịnh, làm tất cả vì chúng sinh, không vì lợi ích cá nhân, không gì làm các Ngài lung lay được. Ngài luôn an nhiên giữa sự thành thực và thanh tịnh.

Xem thêm: Phật Mẫu Chuẩn Đề là ai?

Thần Chú Chuẩn Đề là gì?
Thần Chú Chuẩn Đề là gì?

2. Sự ra đời của Thần Chú Chuẩn Đề

Bồ Tát Phật Mẫu Chuẩn Đề được nhiều người biết đến. Ngài có hai vị vua rồng đứng để canh cho đài sen của Ngài, tên là NandaUpanada. Để hiểu đúng về ý nghĩa và công năng của Chú Chuẩn Đề chúng ta nên biết được sự ra đời của nó.

Trong một lần Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền tại vườn Anathapindika Ngài đã quán chiếu và nhìn thấy được tương lai của tất cả chúng sanh. Với tấm lòng từ bi, dốc lòng cứu vớt chúng sinh, Ngài đã thuyết giảng kinh Chuẩn Đề Đà La Ni và về vị Bồ Tát Chuẩn Đề. Lúc ấy, Đức Phật đã tiết lộ câu Thần chú Phật Mẫu Chuẩn Đề tiếng Phạn như sau:

Namaḥ Saptānāṃ Samyaksaṃ Buddha Koṭīnāṃ Tadyathā

Oṃ Cale Cule Cunde Svāhā hoặc Om Cale Cule Cun

Trong đó:

 • Namaḥ: dịch nghĩa là “trú ẩn trong Mẹ của Chư Phật”.
 • Saptānāṃ: dịch nghĩa là “bảy”.
 • Samyaksaṃ Buddha: Nghĩa là “giác ngộ hoàn hảo, lý tưởng”.
 • Koṭīnāṃ: 1 Koti sẽ tương ứng với 10 tỷ.
 • Tadyathā: dịch là “như vậy, được tuyên bố như vậy”.
 • Oṃ: Đây là một trong những từ rất thiêng liêng, là biểu tượng cho âm thanh ban đầu của vũ trụ.
 • Cale: nghĩa có nghĩa là sự tinh khiết của Bồ Tát Phật Mẫu tương tự như Cule.
 • Cule: Cũng là một biến thể khác của Cundi, cũng có nghĩa là sự tinh khiết thanh tịnh của Bồ Tát Phật Mẫu. 
 • Cundi: Đó chính là sự tinh khiết của vị Bồ Tát Phật Mẫu.
 • Svāhā: nghĩa là sự thật.

Xem thêm: Chú Dược Sư

Tranh Thangka Bồ Tát Chuẩn Đề trong Mật Tông
Tranh Thangka Bồ Tát Chuẩn Đề trong Mật Tông

3. Tại sao nên trì tụng Thần Chú Chuẩn Đề?

Trì tụng Thần Chú Chuẩn Đề sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho Phật tử, tịnh được thân tâm và có một trí tuệ tinh thông, nhờ thế mà mọi việc đều thuận lợi, vạn sự như ý. Đầu tiên những âm thanh của thần chú vang lên sẽ giúp người đó có được thân tâm thanh tịnh, có một tâm hồn bình yên, khơi dậy Phật tánh đang bị sự u minh che khuất. 

Khi giảng giải về Kinh Chuẩn Đề Đà La Ni, Đức Phật đã giảng giải, nếu có người tụng niệm thần chú này sẽ được nguồn năng lượng siêu nhiên nhất chiếu đến, nhờ thế mà giảm bớt các nghiệp chướng, dứt sạch các sự đau khổ.

Người nào trì Chú Chuẩn Đề đủ 10 vạn biến thì nhờ sức oai thần của Bồ Tát Chuẩn Đề khi ngủ sẽ được chiêm bao thấy Phật, các vị Bồ Tát, các hàng Thanh Văn và Duyên Giác. Trong kinh cũng nói rằng khi người nào trì tụng đủ 10 vạn biến, ngủ mơ thấy mình nôn ra vật đen, đây là dấu hiệu nghiệp lực được tiêu trừ.

Xem thêm: Chú Lăng Nghiêm Tiếng Việt

Người nào tinh tấn nếu trì niệm Chú Chuẩn Đề đủ  70 vạn biến thì trong giấc mơ cũng sẽ được Bồ Tát Phật Mẫu này, đồng thời cũng mơ thấy miệng nôn ra các vật lạ màu đen và ăn lại các vật có màu trắng sữa. Đây là một giấc mơ tốt, báo hiệu người này có các tội nghiệp nhưng vì tu tập tốt mà chuyển hóa các nghiệp này. Người không may đi vào rừng độc, biển xa, gặp các nạn như trộm cướp, bệnh tật nếu những ai niệm thần chú Chuẩn Đề cũng sẽ tai qua nạn khỏi. 

Bằng tâm thành kình, nhất quyết tin vào sức mạnh của linh chú thì người tụng trì sẽ được ban cho một cuộc sống đầy đủ, sung túc, không còn chuyện dữ, chuyện ác nào đến nơi thân, gặp toàn những chuyện bình yên.

Theo lời Đức Phật, Thần Chú này có thể đánh tan Thập Ác, Ngũ Nghịch cùng tất cả tội chướng. Dù người đó cõ xuất gia hay trì chú tại gia không phân biệt ai trì tụng chỉ cần thành tâm một lòng trì tụng có thể trường thọ, xóa bỏ các bệnh tật, kể cả là bệnh nan y. Ai không may bị vong tà quấy nhiễu trì thần chú này ma quỷ sẽ phải khiếp sợ.

Xem thêm: Chú Đại Bi 84 Câu Tiếng Việt

Bồ Tát Phật Mẫu Chuẩn Đề
Bồ Tát Phật Mẫu Chuẩn Đề

4. Sự linh ứng của Thần Chú Chuẩn Đề

Bảy trăm ức Đức Phật đều có thể sử dụng pháp Chuẩn đề tam muội để tu hành và chứng đạo Bồ Đề. Khi Đức Phật quan sát thấy tương lai khổ sở của chúng sinh mới vì thế mà nói giảng về kinh Chuẩn Đề trong đó có cả thần chú này. Vậy nên đây chính là cách tốt để chúng sinh tu tập nếu muốn giải thoát. 

Sự linh ứng của Chú Chuẩn Đề được nhiều đệ tử Phật Giáo biết đến và công nhận rằng đây chính là một linh chú, ứng nghiệm và vi diệu. Người nào muốn mở rộng trí tuệ, tiêu trừ tai ách, có được sự thần thông hoặc cầu đạo Chánh Giác thì chỉ cần y pháp lập đàn và tụng Chú Chuẩn Đề đủ 100 vạn biến rồi hồi hướng đến muôn mười phương Tịnh Độ thì sẽ được chứng quả Bồ Đề.

Nói bằng lời thì ắt hẳn còn có người chưa tin nhưng thực tế rất nhiều Phật tử sau một thời gian tu tập đã cảm nhận được sự linh ứng và màu nhiệm của thần chú này. Do đó, hầu hết những ai đã có duyên trì tụng Chú Chuẩn Đề rất tin vào sự linh nhiệm của thần chú.

Xem thêm: Chú Vãng Sanh Tiếng Phạn

Sự linh ứng của Thần Chú Chuẩn Đề
Sự linh ứng của Thần Chú Chuẩn Đề

5. Cách trì tụng Thần Chú Chuẩn Đề để được hiệu quả

Thần Chú Chuẩn Đề được ra đời là do đại bi tâm của Chư Phật với mong muốn hóa độ cho chúng sanh ra khỏi thời Mạt Pháp. 

Ai cũng có thể trì tụng thần chú này tại gia chứ không phải cứ lên chùa, xuất gia mới được trì, cũng không cần lập đàn trang nghiêm. Đây là điểm đặt biệt của thần chú Chuẩn Đề so với các thần chú khác. Chú Chuẩn Để hiện đang là một trong những thần chú đứng đầu trong Mật Tông, được mệnh danh là mẹ của Chơn ngôn hay chính là vua của các thần chú.

Cách trì tụng Thần Chú Chuẩn Đề để được hiệu quả
Cách trì tụng Thần Chú Chuẩn Đề để được hiệu quả

Khi tụng trì Chú Chuẩn Đề người tụng niệm có thể bắt Pháp Ấn – ngón tay áp út và ngón tay út ở bên mặt cùng của bên trái và đen xen vào nhau vào trong lòng bàn tay. Sau đó dựa hai ngón tay giữa hướng thẳng lên trên và các ngón tay trỏ co lại và chạm, và vịn vào lóng đầu của ngón tay giữa. Hai ngón tay cái sẽ đè lên lóng giữa của ngón tay áp út. Tay được để ngang ngực và tập trung tuyệt đối khi trì tụng. Khi đọc chú, nếu tay đang kết ấn mà muốn đếm số biến trì được thì hãy ghi nhớ bằng cách chia ngón tay thành các lóng để ghi nhớ cho dễ.

Xem thêm: Kinh Địa Tạng Bồ Tát

Trên đây là tất cả các thông tin về công năng và ý nghĩa của Chú Chuẩn Đề. Giác Ngộ Tâm Linh hy vọng bất kỳ người nào có duyên đọc được bài này hãy nên tinh tấn trì tụng thần chú này để gặp nhiều may mắn, tiêu trừ được nghiệp chướng, sau cùng có được sự giác ngộ và vãng sanh. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.