Hoàng Thần Tài là ai? Thần chú Hoàng Thần Tài cầu tài lộc tiền bạc

Hoàng Thần Tài là một vị Thần được cho là sẽ mang lại tiền bạc, giàu có, sung túc cho ai thờ phụng Ngài? Sự thật có đúng như vậy chăng và phải làm sao để được Ngài phù hộ cho? Hôm nay Giác Ngộ Tâm Linh sẽ giúp các bạn tìm hiểu vấn đề này.

Hoàng Thần Tài là ai? Thần chú của Hoàng Thần Tài là gì?
Hoàng Thần Tài là ai? Thần chú của Hoàng Thần Tài là gì?

1. Hoàng Thần Tài là ai?

Hoàng Thần Tài hay còn được gọi là Hoàng Bảo Tạng Vương, tên tiếng Phạn là Dzambhala hay Jambhala, có nghĩa là Phật Như Ý, hóa thân của Phật Hoa Sen. 

1.1. Tìm hiểu về Hoàng Thần Tài

Hoàng Thần Tài là một trong ngũ Thần Tài Tây Tạng, ông là vị thần được cung kính nhiều nhất trong Phật Giáo của Tây Tạng. Hoàng Thần Tài được coi là vị thần giàu có nhất, người cai quản tiền bạc phương Bắc. 

Theo Phật Giáo Mật Tông Tây Tạng, Hoàng Thần Tài chính là hóa thân của Quán Thế Âm Bồ Tát. Trong một số kinh điển có ghi về một tôn quý của trường phái Gelug, tên là Lam Atisha khi đi hành hương đã gặp một cụ già ăn xin nghèo khổ, đang sắp chết vì đói. Lúc này Ngài không có gì để bố thí cho cụ già đó, xung quanh không có gì để ăn, nên Ngài đã dùng dao xẻo thịt mình bố thí cho ông. 

Quá bất ngờ, người ăn xin đã bật khóc mà nói rằng: “Làm sao con có thể ăn thịt của vị tăng khả kính như Ngài” sau đó cụ già đã chết đi vì đói. Vị hành giả đã khóc vì cái chết đó, lúc này đột nhiên xuất hiện một tia sáng chói trước mắt Ngài. 

Quán Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn đã hiện ra vì cảm động cho tấm lòng của vị hành giả. Quán Thế Âm đã nói rằng: “Ta sẽ cứu độ chúng sanh nghèo khổ, ban cho họ sự giàu sang bằng cách hóa thân thành Dzambhla, một vị Phật của Tài Bảo để cứu khổ chúng sinh hữu tình. Ta sẽ làm với bớt sự nghèo khổ để họ không bị phân tâm khỏi việc thực hành lòng từ bi và thiện tâm”.

Xem thêm: Bài Chú Chuẩn Đề

1.2. Ý nghĩa biểu tượng Hoàng Thần Tài trong Phật giáo Mật Tông

Ý nghĩa biểu tượng Hoàng Thần Tài trong Phật giáo Mật Tông
Ý nghĩa biểu tượng Hoàng Thần Tài trong Phật giáo Mật Tông

Đặc điểm nổi bật của Hoàng Thần Tài là Ngài xuất hiện với hình bụng to, nước da màu vàng óng cho nên được gọi là Hoàng Thần Tài. Tay phải cầm ngọc như ý; tay trái thì nhẹ nhàng giữ con chuột (có nơi gọi là con chồn) đang ngậm đồ trang sức, mang ý nghĩa may mắn và sự giàu có vô tận. Trên đầu Ngài đội một chiếc vương miện Phật năm cánh được đính nhiều ngọc, đá quý; cổ đeo chuỗi ngọc trai.

Thân người Hoàng Thần Tài đầy đặn, chắc chắn, khỏe mạnh, vì người xưa quan niệm béo tốt, mập mạp là biểu tượng của phúc khí và giàu có. Trên thân của ông để trần, nhưng có nhiều vòng hoa sen màu xanh và nhiều đồ trang sức kết quanh thân. Khuôn mặt Ngài có nét lạnh lùng, hung dữ với đôi lông mày dày đặc, đôi mắt nhìn về phía trước, người ngồi trên bê hoa sen với tư thế bán kiết già.

Thần thái phẫn nộ, hung dữ này của Hoàng Thần Tài là do trong thế giới này có rất nhiều cảm xúc tiêu cực, ác tâm, ác niệm, nghiệp xấu, Ngài phải giữ hình dạng hung dữ, uy nghiêm này để che chở chúng sinh khỏi những cảm xúc ấy. Đặc biệt, ông còn giúp ta xua đuổi, giải trừ bớt sự bất hạnh, chướng ngại. Thân mình, miệng, ý nghĩa, phúc lợi và công đức là hóa thân của Thần Tài ngũ sắc. Những ai tu tập theo hạnh nguyện của Ngài thì công đức vô lượng; có phước báu, sẽ không còn vướng bận, khó khăn, nghèo khổ nữa.

Xem thêm: Chú Đại Bi 7 Biến

2. Thần chú Hoàng Thần Tài là gì?

Thần chú Hoàng Thần Tài là gì?
Thần chú Hoàng Thần Tài là gì?

Thần chú Hoàng Thần Tài là một thần chú phổ biến trong Mật Tông, để thu hút tài lộc. Người ta tin rằng trì kinh chú Hoàng Thần Tài sẽ có được cầu công danh, làm ăn thuận lợi, phát đạt, cuộc sống ngày càng giàu sang, sung túc.

Thần chú Hoàng Thần Tài tiếng Phạn rất ngắn và dễ nhớ, câu chú như sau: 

“Om Jambhala Jalendraya Svaha”“Om Dzambhala Dzalim Dzaye Svaha”

Thần chú Hoàng Thần Tài tiếng Việt như sau:

“Ôm, Giăm Ba La, Gia Lênh Đa Dê, Sô Ha”

Xem thêm: Chú Dược Sư Tiếng Phạn Phiên Âm

3. Lợi ích khi trì tụng thần chú Hoàng Thần Tài là gì?

Trong 5 vị Thần Tài Kim Cương thì Hoàng Thần Tài chính là vị thần đứng đầu, người cai quản cũng như đại diện cho ngũ vị thần tài. Chính vì thế, Ngài có quyền năng, sức mạnh rất lớn. Những ai xưng tụng thần chú của Ngài sẽ được phù hộ cho một cuộc sống sung túc, ăn mặc dư dả, giải thoát khỏi những đau khổ, nghèo đói, mở mang trí huệ.

Đây là một thần chú oai lực, giúp cho người trì chú giải trừ được nghèo khổ trong cuộc đời. Trong kinh Phật cũng đã nói rằng, nếu chúng sinh nào nghèo khổ, phúc báo ít ỏi, khó mà yên lòng tu tập, nếu trì tụng chú Hoàng Thần Tài thì có thể thoát được  cảnh nghèo khổ, tăng phúc tăng thọ, có được trí tuệ. Khi đã thoát được nghèo đói thì an tâm tu hành không gì có thể cản trở.

Khi trì thần chú Hoàng Thần Tài, nếu đương số có thể phát tâm hồi hướng cho Bồ đề vô thượng, nguyện cứu độ chúng sanh, chăm chỉ bố thí, hành thiện, mở lòng nhân ái, thì ngày càng mở rộng các mối thiện duyên, thoát kiếp nạn, có được phúc báo vĩnh viễn. Ngược lại, nếu nảy tâm tham lam chiếm đoạt một mình, lo hưởng thụ không biết tu tập thì sẽ bị giáng tội.

Không chỉ giúp chúng sinh thoát khỏi nghèo đói, mà Ngài còn phát nguyện rằng giúp chúng sinh có được sự nhẹ nhàng, thanh thản trong tâm hồn, khỏe mạnh về thể xác. 

Mỗi ngày đều trì niệm thần chú Hoàng Thần Tài tâm sẽ giúp đẩy lùi bệnh tật, sống thọ, phúc đức vô biên. Nếu có tâm trì chú thì sẽ không bị đau khổ, phiền não quấy nhiễu; cơ thể không phải chịu những đau đớn của bệnh tật.

Xem thêm: Chú Vãng Sanh Là Gì?

4. Cách trì tụng thần chú Hoàng Thần Tài

Cách trì tụng thần chú Hoàng Thần Tài
Cách trì tụng thần chú Hoàng Thần Tài

Thần chú Hoàng Thần Tài khá ngắn, do đó rất dễ nhớ, dễ thuộc. Người trì chú cần giữ tâm trang nghiêm, thành tâm thì thần chú mới có thể linh nghiệm. 

4.1. Cách trì tụng chú Hoàng Thần Tài đúng cách

Cách trì chú Hoàng Thần Tài như sau:

  •  Thời gian trì tụng: Bạn có thể trì vào lúc rảnh, tốt nhất nên cố định vào một khoảng thời gian, thường mọi người hay trì vào buổi tối hoặc sáng sớm. 
  • Trang phục: Mặc quần áo dài, trang nghiêm, không hở hang, sạch sẽ, 
  • Trước khi đọc chú nên súc miệng sạch sẽ
  • Nếu có bàn thờ Hoàng Thần Tài có thể dâng lên một bát nước sạch
  • Có thể bật thêm âm nhạc thiền hoặc nhạc chú để đọc theo cho dễ
  • Tại cửa hàng, quán bạn có thể mở thần chú này để nghe tuy nhiên hiệu quả nhất vẫn là bạn tự trì tụng thần chú này.

Xem thêm: Chú Lăng Nghiêm 21 Biến

Cách trì tụng chú Hoàng Thần Tài đúng cách
Cách trì tụng chú Hoàng Thần Tài đúng cách

4.2. Lưu ý trước khi trì tụng chú Hoàng Thần Tài

Không phải tất cả những người trì chú đều linh nghiệm và được Ngài phù hộ cho, quan trọng nhất vẫn là tâm thành. Trước khi trì tụng thần chú này cần chú ý những điều sau: 

  • Tiền bạc, của cải đủ đầy giúp chúng sinh tập trung tu tập, phát triển trí huệ

Khi tụng niệm chú Hoàng Thần Tài, người trì tụng sẽ có được cuộc sống sung túc, no đủ, gặp nhiều may mắn trong tài lộc. Nhưng tiền bạc tạo ra chỉ là tiền đề để bạn tiếp tục tu tập, tinh tấn cho việc tu hành và giác ngộ để thoát khỏi khổ não thế gian. 

Nhiều người vì tham lam, ích kỷ trì tụng thần chú với mong muốn giàu sang phú quý để được hưởng thụ, ăn chơi thì thần chú sẽ không linh nghiệm, Hoàng Thần Tài nhất định sẽ không phù hộ cho người như thế. Những người sau khi được Ngài Hoàng Thân Tài độ trì cho vật chất sung túc giàu có nhưng không lo tu tập, ham ăn, lười làm thì sẽ phải gánh chịu hậu quả rất nặng nề.

  • Nên bố thí, cúng dường, tạo phước báu

Trong Phật Giáo vẫn khuyến kích mọi người làm thiện, bố thí, cướng dường để tạo phước đức. Những người được ngài Hoàng Thần Tài phù hộ, cần phải hiểu tiền bạc chỉ là vật ngoài thân, không thể giúp bạn sung sướng, giải thoát được. Nếu bạn may mắn có phước bàu, tiền bạc thì nên chia sẻ, bố thí, cúng dường để giúp đỡ mọi người. 

Bố thí tiền bạc, quần áo, đồ ăn cũng tốt, nhưng bố thí lớn nhất là bố thì pháp, nên hướng dẫn, giáo hóa họ để gieo duyên họ có được phương pháp tu tập, giải thoát. 

Hoàng Thần Tài chỉ phù hộ cho ai có trí huệ, tinh tấn tu tập, có lòng từ bi hỉ xả mà thôi. Do đó, người trì chú nên lưu ý những điều này.

Xem thêm: Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện PDF

hoang than tai 1

4.3. Văn khấn chú Hoàng Thần Tài

Bài khấn chú Hoàng Thần Tài gồm có 4 phần:

Quy y

Con xin quy y Phật, con xin quy y Pháp, con xin quy y Tăng, từ nay cho đến ngày hoàn toàn giác ngộ.

Namo Buddha Yah ( Nam mô Bu đa Ya)

Namo Dharma Yah ( Nam mô Đa ma Ya)

Namo Sangha Yah ( Nam mô Sang ga Ya)

Khấn nguyện

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát

Con xin kính chư Phật mười phương, chư Bồ tát, chư Thần, chư Thánh, chư Thành hoàng Thổ địa và ông bà tổ tiên nhiều đời đã mất của dòng họ…

Hôm nay, ngày… tháng … năm…

Con tên là:….

Chúng con thành tâm có chút lễ mọn để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sự bảo vệ và giúp đỡ của các Ngài trong thời gian qua.

Con xin sám hối tất cả những điều xấu con đã vô tình hoặc cố ý gây ra từ trước tới nay do kết quả của tham sân si; con quyết tâm sẽ hạn chế và giải trừ chúng.

Cầu mong các Ngài phù hộ cho con và gia đình luôn được giàu có, đầy đủ cả về vật chất, sức khỏe lẫn tiền bạc, cầu cho công việc làm ăn của chúng con được hanh thông, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Cầu cho quốc thái dân an, nhân dân khắp nơi hưng thịnh, hạnh phúc và hòa bình.

Con xin nương tựa Tam Bảo, thường làm điều lành, tránh xa điều ác, tin sâu nhân quả, tích tập công đức và tăng trưởng trí tuệ.

Đọc thần chú

Sau khi khấn nguyện xong thì quý vị bắt đầu đọc thần chú 3, 7 hoặc 21 lần

Hồi hướng công đức

Con xin hồi hướng tất cả công đức con đã tích tập được trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, trong tất cả các đời quá khứ và tương lai cho sự hạnh phúc và giác ngộ của tất cả chúng sinh, trong đó có ông bà tổ tiên, con cháu của dòng họ…

Cầu mong cho người sống được khỏe mạnh bình an, may mắn và người đã mất sớm có được tái sinh tốt đẹp, thường có các duyên lành gặp được Phật pháp, dẫn đến giác ngộ và giải thoát.

5. Cách thờ Hoàng Thần Tài

Cách thờ Hoàng Thần Tài
Cách thờ Hoàng Thần Tài

Bên cạnh việc trì tụng thì bạn có thể thờ Ngài Hoàng Thần Tài, nhất là những người kinh doanh có thể thờ Ngài ở nhà hoặc ở quán xá, công ty,…

Ngài bồ tát Hoàng Thần Tài nên được thờ ở bàn thờ riêng sạch sẽ và trang nghiêm. Khi cúng dường cho Hoàng Thần Tài không quá cầu kỳ, phức tạp, quan trọng là có tâm, lòng thành và giữ trọn đạo khi tu hành. 

Tùy theo điều kiện và khả năng mà bạn có thể cúng, có thể cúng hương hoa, trái cây, bánh kẹo, hoặc cúng nước sạch mỗi ngày. Thờ cúng kết hợp thêm trì thần chú của Ngài mỗi ngày, phát tấm lòng từ bi, lương thiện như phóng sinh, bố thí,… thì càng nhanh linh ứng. 

Giác Ngộ Tâm Linh đã giúp bạn hiểu thêm về Hoàng Thần Tài – một trong ngũ vị Thần Tài của Tây Tạng. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ kỹ Ngài phù hộ cho chúng ta tiền bạc chỉ là để ta tu tập thêm tinh tấn mà thôi, bất kì ai sử dụng để trục lợi thì sẽ nhận được hình phạt vô cùng nặng nề.