Om Mani Padme Hum là gì? Lợi ích thần chú Om Mani Padme Hum

Om Mani Padme Hum là một câu thần chú trong Phật Giáo có sức mạnh vô cùng kỳ diệu có thể bảo vệ người đọc khỏi sự lo sợ, nguy hiểm, hay khi gặp tà thần, ác quỷ. Rốt cuộc đây là câu thần chú gì mà có oai lực lớn như thế? Cùng Giác Ngộ Tâm Linh tìm hiểu nhé!

Om Mani Padme Hum là gì? Lợi ích thần chú Om Mani Padme Hum
Om Mani Padme Hum là gì? Lợi ích thần chú Om Mani Padme Hum

1. Om Mani Padme Hum là gì?

Om Mani Padme Hum là một câu thần chú tiếng Phạn, được gọi là “lục tự đại minh chú” hay “thần chú Mani”. Ở Việt Nam câu thần chú này còn được đọc là “Án Ma Ni, Bát Di Hồng”, dịch ra theo tiếng Việt có nghĩa là “Viên Ngọc Trong Hoa Sen”. Đây chính là thần chú của ngài Quán Thế Âm Bồ Tát, được nhắc đến trong “Kinh Đại Thừa Trang Nghiêm Bảo Vương”.

Ngay nay câu thần chú được lưu truyền rộng rãi, không chỉ để trì niệm, nhiều người đã phổ thành nhạc để nghe hay xăm câu thần chú này lên người với niềm tin nhờ câu thần chú này họ sẽ được bảo vệ, tránh xa ma tà, có được bình yên.

2. Nguồn gốc ra đời của thần chú Om Mani Padme Hum

Nguồn gốc ra đời của thần chú Om Mani Padme Hum
Nguồn gốc ra đời của thần chú Om Mani Padme Hum

Om Mani Padme Hum được ghi nhận có nguồn gốc xuất phát từ Ấn Độ, ngay từ thời kì cổ đại, sau đó du nhập vào Tây Tạng. Đây là một thần chú có uy lực khủng khiếp, thậm chí còn được xem là thần chú mạnh nhất trong Mật Tông

Theo kinh Đại Thừa Trang Nghiêm Bảo Vương cũng đã từng nhắc tới thần chú này. Khi Phật Thích Ca Mâu Ni thuyết giảng về thần chú đã nói rằng, đã mất hơn triệu kiếp mới tìm ra câu thần chú này. Ngài có Phật nhãn, có thể rõ tất cả sự việc nhưng lại không thể nói hết được sức mạnh của thần chú này. Bởi đây là bổn tâm của Quán Tự Tại đại Bồ Tát, không vị Phật, Như Lai nào có thể biết được.

Xem thêm: Chuẩn Đề Chú

3. Giải thích ý nghĩa thần chú Om Mani Padme Hum

Om Mani Padme Hum được dịch ra là “Viên ngọc quý trong hoa sen”. Thật tiếc nếu chúng ta trì niệm mà không hiểu ý nghĩa của câu thần chú này. Ngài Tuyên Hóa khi nói về thần chú này cũng đã nói, 6 chữ trong thần chú tương ứng với 6 luồng sức mạnh. 

Om: Được xem là lời dẫn, thường là từ đầu tiên xuất hiện trong các câu thần chú. Từ “Om” cũng có thể là tượng trưng của thân thể, lời nói hay trí tuệ của một vị Phật. Từ “Om” vang lên sức mạnh có thể rung chuyển đất trời, bao bọc cả vũ trụ, khiến quỷ thần không dám tới gần, tất cả đều phải chắp tay lại. Sức mạnh của chính âm tiết này khi ngân vang lên cũng tượng trưng cho nhận thức về vũ trụ. 

Mani: Được hiểu là “viên ngọc như ý”, thể hiện cho tâm bồ đề của Quán Thế Âm Bồ Tát, trọn vẹn và trong sạch, không nhiễm chút vết nhơ nào. Viên ngọc này cũng là lòng thành luôn hướng tới sự giác ngộ, lòng từ bi và tình yêu thương.  Từ đó, “viên ngọc” này có thể phát ra sức mạnh, đáp ứng mọi sở nguyện của mọi người, tất cả đều được như ý. 

Padme: Được hiểu là bên trong đóa hoa sen, ý chỉ tâm thức của con người hay một điểm dừng để giới hạn tâm trí, hạn chế tâm người phiền não, hình thành những suy nghĩ sai lệch, mê muội. Padme chính là cơ hội để con người mở rộng trí tuệ, phát triển những năng lực thuần khiết tiềm tàng trong cơ thể.

Hum: Được hiểu là tự ngã thành tựu. chữ Hum kết thúc một câu chú cũng có nghĩa là lúc này, sự giác ngộ đã được thắp sáng bên trong chúng ra, một trí tuệ sáng suốt đang được phát triển, lòng từ bi, tránh xa khỏi sự sân si, tham lam.

Vậy thì, chúng ta có thể tạm hiểu thần chú “Om Mani Padme Hum” có nghĩa rằng mỗi chúng sinh đều là một tâm sen hay một viên ngọc quý. Sau khi trì niệm câu thần chú Om Mani Padme Hum, tâm trí sáng suốt, tránh xa sự vô minh, khiến chúng ta phát hiện ra năng lực, trí tuệ của bản thân, tâm bồ đề ẩn dật bên trong mình. Trong Phật giáo, Om Mani Padme Hum nói ngắn gọn chính là “tâm Bồ đề nở trong lòng người”, để thể hiện để cho trí tuệ sáng ngợi, lòng từ bi tinh khiết được thắp sáng.

Xem thêm: Hình ảnh Om Mani Padme Hum

4. Lợi lạc vô biên nếu trì tụng thần chú Om Mani Padme Hum

Lợi ích vô biên nếu trì tụng thần chú Om Mani Padme Hum
Lợi ích vô biên nếu trì tụng thần chú Om Mani Padme Hum

Nói về lợi lạc của Thần Chú Om Mani Padme Hum thì như Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni cũng đã từng nói là Ngài không thể nói hết được, vì lợi ích của thần chú này là vô biên. 

Theo ngài Tuyên Hóa, khi niệm thần chú này sẽ có chư vị Phật, Bồ Tát, cùng các hộ pháp Kim Cương đến ủng hộ, trợ niệm cùng. Khi trì tụng thần chú sẽ có 6 đạo ánh sáng mạnh mẽ, có công năng biến đổi sự tối tăm, u minh của 6 nẻo luân hồi thành sáng sủa. 

 • Trì tụng thần chú Om Mani Padme Hum được biết đến nhiều nhất là thần chú để xua đuổi ma tà, ác quỷ. Thần chú có công lực mạnh mẽ, khiến cho bất kỳ vong thần nào nghe được cũng run sợ. Do đó những người bị dính bùa ngải, bị duyên âm, vong theo khi trì tụng thần chú sẽ không còn bị quấy nhiễu nữa, bảo vệ người trì tụng. 
 • Thần chú cũng có tác dụng mở rộng trí huệ, có những quyết định sáng suốt, gặp được may mắn trong công việc, sự nghiệp, không còn phải lo nghĩ về tiền bạc, vật chất. 
 • Người trì tụng nhờ có sự chiếu sáng của 6 đạo ánh sáng, thoát xa sự u mê, lầm tưởng, dẹp bỏ dục vọng và tham sân si. Nhờ thế có được sự tự tại, tâm thanh tịnh, kiên định. 
 • Người trì tụng thần chú sẽ có được phước lực, không còn chuyện xấu, chuyện hại nào đến gần được. Câu Thần Chú là viên ngọc như ý, do đó những người trì tụng thần chú sẽ cầu được ước thấy, gặp chuyện gì cũng được như ý nguyện. 
 • Người một lòng trì tụng Om Mani Padme Hum sẽ đạt được sự giác ngộ nhờ thế mà được giải thoát, nhờ sự dẫn độ của Quán Thế Âm Bồ Tát mà vãng sinh về cõi Tây Phương Cực Lạc.

Vì lợi lạc không thể nghĩ bàn cho nên ngày nay cũng có rất nhiều vật phẩm có in thần chú này, thậm chí có nhiều người xăm lên người với niềm tin rằng thần chú sẽ bảo hộ cho họ.

Xem thêm: Chú Đại Bi Dễ Nhớ

om mani padme hum 2

Để hiểu hơn về lợi ích của chú này, mời các bạn cùng đọc một đoạn trong Kinh khi nói về Lục Tự Đại Minh Tự Đức Phật đã giảng rằng: 

“Nếu có người thường thọ trì sáu chữ Đại Minh Đà Ra Ni thì khi trì tụng có chín mươi chín Căn già sa hà sa số chư Như Lai nhóm hội; Có vô số Bồ Tát nhiều như vi trần nhóm hội cùng các Thánh chúng Thiên tử ở ba mươi hai cõi trời cũng đều nhóm hội. Lại có bốn Đại Thiên Vương ở bốn phương làm hộ vệ: Có Ta Nga La Long vương, Vô Nhiệt Não Long vương, Đắc Xoa Ca Long vương, Phạ Tô Chỉ Long vương.

Như vậy có vô số trăm ngàn vạn Câu chi na khố na Long vương đến hộ vệ người thọ trì ấy. Lại ở khắp trong cõi đất hết thảy các Dược Xoa Hư Không thần cũng đến hộ vệ. Thiện nam tử! Trong lỗ chân lông Ngài Quán Tự Tại đại Bồ Tát có trăm ức Như Lai an trụ và khen ngợi người trì tụng ấy: Lành thay! Lành thay! Thiện nam tử! Ngươi hãy được như ý ma ni bảo, bảy đời dòng họ của người đều sẽ đều được giải thoát.

Xem thêm: Chú Lăng Nghiêm 7 Biến

**********************************************

Thiện nam tử! Người trì minh kia (kẻ trì chú) ở trong bụng có các trùng, các trùng ấy sẽ được Bất thối chuyển địa vị Bồ Tát. Nếu lại có người lấy sáu chữ Đại Minh Đà Ra Ni này mà đeo giữ nơi thân, trên đảnh. Thiện nam tử! Nếu thấy được người đeo giữ ấy, thời cũng như thấy thân Kim Cang, như thấy tháp Xá Lợi, như thấy đức Như Lai, như thấy một trăm ức trí tuệ. Nếu có kẻ trai lành gái tín nào hay y pháp niệm sáu chữ Đại Minh Đà Ra Ni này, thì người đó sẽ được vô tận biện tài được trí tụ tụ thanh tịnh, được đại từ bi.

Như vậy người đó ngày ngày được viên mãn công đức sáu chữ Ba la mật đa. Người đó được trời Chuyển luân Thánh vương quán đảnh. Người ấy lời nói hơi trong miệng phát ra, chạm đến thân người nào, người chạm được bất thối chuyển Bồ Tát, mau chóng chứng đắc Vô thượng bồ đề Chánh đẳng chánh giác.

Nếu người đeo giữ và thọ trì lấy tay chạm đến người khác, người được sờ chạm ấy mau được Bồ Tát vị. Nếu kẻ nam người nữ, con trai con gái, cho đến dị loại hữu tình khác, thấy được người đeo và thọ trì ấy, tất cả đều mau được Bồ Tát vị, người như thế đó, vĩnh viễn không còn chịu khổ sanh, già, bịnh, chết, khổ thương xa lìa, mà được sự niệm tụng tương ưng không thể nghĩ bàn. Nay như thật mà nói lên sáu chữ đại minh Đà Ra Ni vậy.

**********************************************

Xem thêm: Tụng Chú Dược Sư

Lúc bấy giờ Trừ Cái Chướng Bồ Tát bạch Phật rằng: 

Thưa Thế Tôn! Con nay làm thế nào được sáu chữ Đại Minh Đà Ra Ni? Nếu được thì vô lượng thiền định tương ưng không thể nghĩ bàn. Tức đồng được Vô thượng Bồ đề Chánh đẳng chánh giác; Vào môn giải thoát, thấy được địa vị Niết Bàn; tham sân vĩnh diệt, pháp tạng viên mãn; Phá hoại luân hồi của ngũ thú và tịnh các địa ngục; Đoạn trừ phiền não, cứu độ các loài bàng sanh; Pháp vị viên mãn của tất cả trí, dùng trí ấy diễn nói vô tận.

Thưa Thế Tôn! Con cần sáu chữ Đại Minh Đà Ra Ni ấy. Con sẽ làm thế này, lấy của thất bảo đầy trong bốn đại châu làm việc bố thí để chép viết. Bạch Thế Tôn! Nếu thiếu giấy bút, con sẽ chích thân lấy máu làm mực, lột da làm giấy, chẻ xương làm bút. Thật như vậy! Thưa Thế Tôn! Con không có hối tiếc, mà tôn trọng như bậc đại cha mẹ.

Lúc bấy giờ Phật dạy Ngài Trừ Cái Chướng Bồ Tát: Thiện nam tử! Ta nhớ thời quá khứ, vì sáu chữ Đại Minh Đà Ra Ni này mà đã trải qua khắp vô số thế giới như vi trần. Ta cúng dường vô số trăm ngàn vạn Câu chi an khố đa của đức Như Lai, ta ở chỗ của đức Như Lai ấy, mà cũng không được nghe.

**********************************************

Xem thêm: Lời Bài Chú Vãng Sanh

Thời kỳ đó có Đức Phật gọi là Bảo Thượng Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Biến Tri, Minh Hạnh Túc, Thiện Thệ, Thế Gian Giải, Vô Thượng Sĩ, Điều Ngự Trượng Phu, Thiên Nhơn Sư, Phật, Thế Tôn. Ta ở trước Đức Phật đó mà rơi lệ buồn khóc. Khi bấy giờ đức Như Lai Ứng Chánh Đẳng Giác kia dạy Ta rằng:

Thiện nam tử! Ông chớ nên buồn khóc! Thiện nam tử! Ông hãy qua bên kia, sẽ thấy đức Liên Hoa Thượng Như Lai Ứng Chánh Đẳng Giác, tại nơi ấy Phật kia biết sáu chữ Đại Minh Đà Ra Ni.

Thiện nam tử! Ta từ từ rời chỗ đức Bảo Thượng Như Lai, qua đến cõi Phật sát của Liên Hoa Như Lai, đến rồi đảnh lễ chân Phật mà chấp tay đứng trước: Cúi mong đức Thế Tôn! Cho con sáu chữ Đại Minh Đà Ra Ni. Chơn ngôn Vương kia là bổn mẫu của tất cả, nhớ niệm tên ấy thì tội cấu tiêu trừ, mau chứng Bồ đề. Vì cớ ấy mà con rất mong muốn. Con đã chịu khổ nhọc trải qua vô số thế giới mà cũng không được nên nay con mới trở lại đây.

Xem thêm: Kinh Địa Tạng Là Gì?

5. Hướng dẫn cách trì tụng Om Mani Padme Hum đúng nhất

Hướng dẫn cách trì tụng Om Mani Padme Hum đúng nhất
Hướng dẫn cách trì tụng Om Mani Padme Hum đúng nhất

Nói về cách tụng thần có người đọc theo tiếng Phạn là “Om Mani Padme Hum”, cũng có người đọc theo phiên âm tiếng Hán là “Án Ma Ni Bát Di Hồng”  hay “Án Ma Ni Bát Mê Hông”. Có người nói rằng trì niềm thần chú theo tiếng Phạn sẽ linh thiêng hơn, đúng hơn, trì tụng sai phiên âm sẽ không có oai lực. Điều này hoàn toàn không đúng. Chư Phật, Bồ Tát cảm ứng chúng ta bằng tâm thành kính, chỉ cần có tâm thành kính, một lòng niệm thần chú này thì dù tiếng gì đi nữa các Ngài cũng có thể nghe được mà phù hộ cho người đó. 

Cách trì tụng như sau: 

 • Nên trì tụng ở những nơi thanh tịnh, yên ắng, tốt nhất là nên trì tụng trước bàn thờ Phật hay bàn thờ tại gia. Tránh trì tụng trong phòng ngủ. 
 • Khi trì tụng cần phải có thân và tâm đều thanh tịnh, sạch sẽ. Người trì tụng nên mặc quần áo dài, sạch sẽ, kín đáo, súc miệng bằng nước sạch, giữ tâm kiên định, tránh xa khỏi tạp niệm, một lòng tin tưởng vào sức oai thần của thần chú. 
 • Khi đọc thần chú, thì ngồi với tư thế kiết già, bạn nên phát ra tiếng vừa nghe sẽ rất tốt, nếu hoàn cảnh không thuận tiện thì có thể trì niệm thầm trong tâm mình. 
 • Đọc thần chú Om Mani Padme Hum càng nhiều càng tốt. Nếu được thì nên trì niệm từ 108 hoặc 1080 lần, còn không thì tùy vào thời gian mà bạn có. Người trì tụng nên cố gắng hành trì đều đặn mỗi ngày. 
 • Có thể trì hành sáng sớm, vào buổi tối, hoặc cố định vào một khung giờ trong ngày.  
 • Khi trì tụng thần chú nếu mới bắt đầu có thể bật nhạc để trì theo, hoặc bật nhạc thiền để đỡ phân tâm, tránh suy nghĩ linh tinh.
 • Khi trì tụng xong nên hồi hướng về đạo vô thượng, cho chúng sinh vào các oan gia trái chủ để sớm tiêu trừ nghiệp chướng, được sinh về cõi trời. Xong khi trì thần chú xong sẽ đọc: 

“Nguyện đem công đức này 

Tiêu trừ nghiệp xưa nay

Tăng trưởng các phước hệ

Viên thành căn thánh thiện

Bao nhiêu nghiệp tham dục

Bao nhiêu nghiệp sân si

Bao nhiêu nghiệp thân khẩu ý

Đều diệt sạch không còn

Quyến thuộc đồng an lạc

Oan gia về Niết Bàn

Cùng pháp giới chúng sinh

Đồng tròn thành Phật Đạo” 

6. Audio trì tụng thần chú Om Mani Padme Hum

Khi rảnh rỗi bạn có thể nghe nhạc, âm thanh audio trì tụng thần chú Om Mani Padme Hum hay nhất sẽ giúp bản thân thêm tinh tấn, an lạc, tránh suy nghĩ tạp niệm, dễ ngủ. Ngoài ra những người mới bắt đầu cũng có thể nghe để trì niệm theo.

Audio trì tụng thần chú Om Mani Padme Hum hay
Audio trì tụng thần chú Om Mani Padme Hum hay

Giác Ngộ Tâm Linh xin gợi ý cho các bạn một số video về thần chú Om Mani Padme Hum sau: 

 1. Om Mani Padme Hum – Đếm số lượng đọc – 15 phút (822 lần): XEM NGAY
 2. Om Mani Padme Hum với Nụ Cười và Ánh Mắt Hiền Hòa của Đức Phật: XEM NGAY
 3. Thần Chú Mật Tông Tây Tạng Án Ma Ni Bát Di Hồng – Thời lượng 3 tiếng: XEM NGAY

Như vậy, Giác Ngộ Tâm Linh vừa giới thiệu đến các bạn thần chú Om Mani Padme Hum hay còn gọi là Lục Tự Đại Minh Chú. Hy vọng các bạn đồng tu sẽ ngày càng tinh tấn, tin tưởng tuyệt đối vào thần chú này nói riêng cũng như Phật Giáo nói chung.