Chú Dược Sư là gì? Sự linh ứng của Thần Chú Dược Sư Phật

Thần Chú Dược Sư được rất nhiều đệ tử tin tưởng và hành trì. Hiện nay ở Việt Nam cũng có rất nhiều đệ tử tu tập theo pháp môn Dược Sư và trì thần chú này mỗi ngày. Hôm nay Giác Ngộ Tâm Linh sẽ cùng bạn tìm hiểu thần chú Dược Sư có chữ là gì và những câu chuyện ly kỳ xung quanh thần chú này nhé.

Chú Dược Sư là gì? Sự linh ứng của Chú Dược Sư Phật
Chú Dược Sư là gì? Sự linh ứng của Chú Dược Sư Phật

1. Thần Chú Dược Sư là gì?

Chú Dược Sư là thần chú của Phật Dược Sư, mà người trì tụng thần chú có thể tiêu tai bệnh tật, dứt được 3 nguồn độc tham sân si gây ra nghiệp chướng. Vì sao vậy? Vì từ nhiều đời nhiều kiếp trước khi thành Phật, Ngài Dược Sư đã phát 12 hạnh nguyện để cứu vớt cho tất cả chúng sinh, diệt trừ mọi bệnh tật từ thân tâm để cho chúng sinh ấy khỏe mạnh, vui vẻ.

Trong đó Chú Dược Sư giống như một liều thuốc chữa bệnh thần kỳ mà người trì tụng thần chú sẽ được ánh sáng thần thông của chư Phật che chở. Bài Chú này được xem là sự hiện thân của Phật Quan Vương Như Lai và giáo chủ của cõi Tịnh Lưu Ly.

Xem thêm: Ý nghĩa Chú Chuẩn Đề

Thần Chú Dược Sư là gì?
Thần Chú Dược Sư là gì?

2. Ý nghĩa của Thần Chú Dược Sư

Thần Chú Dược Sư được rất nhiều đệ tử Phật Giáo tin tưởng và trì tụng hàng ngày vì thần lực không thể nói hết thành lời. 

  • Đầu tiên, người trì tụng thần chú sẽ được Phật Dược Sư che chở để có một sức khỏe tốt, tiêu trừ đi những bệnh tật, ác nghiệp đang quấn lấy thân mình. Đây không chỉ là bệnh tật về thể xác mà còn chữa cả tâm bệnh cho chúng sinh. 
  • Theo phát nguyện của Phật Dược Sư những người 6 căn không đầy đủ (mắt, tai, mũi, miệng, thân, ý) khi trì tụng thần chú thì kiếp sau thân hình đoan chính, tâm tính khôn ngoan, các căn cũng sẽ được đầy đủ. 
  • Người tụng trì Chú Dược Sư sẽ cảm nhận được ánh sáng trí tuệ trong sạch, thanh tịnh như ngọc lưu ly. Nhờ đó ta thân tâm được thanh tịnh, trong lòng bình yên, nhẹ nhõm do xóa sạch tham, sân, si trong người. Đồng thời thần chú mở rộng trí huệ, giúp chúng ta có cái nhìn sáng suốt hơn, nhìn thấu được bản chất của vạn vật, từ đó xóa tan u minh của chúng sinh.
  • Người trì tụng thần chú Dược Sư sẽ nuôi cho mình được tấm lòng từ bi, hỷ xả. Bởi Ngài Dược Sư sẽ dùng sức thần thông để khơi dậy Phật tính bên trong bạn. Nhờ thế, mà chúng ta ngày càng tinh tấn tu tập, rộng rãi với chúng sinh, biết nhìn thấy những tội lỗi mà bản thân gây ra mà từ đó khắc phục các nghiệp chướng. 
  • Những người nghèo đói nếu phát tâm trì tụng Chú Dược Sư cũng sẽ được Ngài và giúp đỡ cho đầy đủ đồ ăn thứ mặc, có sức khỏe và trí tuệ để phát triển bản thân. Từ đó thân tâm an lạc, cùng gia đinh quây quần, của cải sung túc.
  • Những ai đang bị căn bệnh hiểm nghèo, không còn thầy còn thuốc này để cứu chữa, nếu một lòng tin trì tụng Chú Dược Sư thì Ngài hóa giải hết những đau khổ, bệnh tật ấy để người đó không còn chịu đau đớn, dần dần sẽ miễn trừ tất cả bệnh tật, nghiệp chướng nơi thân. 
  • Người nữ nào trong lòng sinh oán hận, bực tức, chán ghét thân nữ nhi, khi trì tụng thần chú Dược Sư, Ngài sẽ độ cho chúng ấy kiếp sau cho thân nam tử, có tướng trượng phu. 
  • Nếu có chúng sinh nào bị nạn ngục tù, xiềng xích, bị giam đánh đập, nếu trì tụng thần chú Dược Sư và một lòng tin tưởng vào sức thần thông của Dược Sư Lưu Ly Quang sẽ được giải thoát khỏi những nỗi đau ấy.

Xem thêm: Chú Đại Bi Dễ Thuộc

Ý nghĩa của Thần Chú Dược Sư
Ý nghĩa của Thần Chú Dược Sư

Những lợi ích trên được thể hiện qua 12 đại nguyện của Phật Dược Sư ngay từ khi Ngài còn đang tu hạnh Bồ Tát. Do đó, nếu đã một lòng trì tụng thần chú Dược Sư thì các bạn nên đọc những hạnh nguyện này để hiểu rõ hơn về sức thần thông của Ngài nhé.

Xem thêm: 12 Đại Nguyện Của Phật Dược Sư

3. Sự linh ứng mầu nhiệm của Thần Chú Dược Sư

Nói thần chú Dược Sư linh ứng bởi nhiều đệ tử đã trì tụng thần chú và đạt được thành quả, tuy nhiên ắt hẳn cũng có người sinh lòng nghi kỵ. Nói về thần thông của chú Dược Sư thì có cả trăm nghìn câu chuyện, hôm nay, Giác Ngộ Tâm Linh xin chia sẻ với các bạn một vài câu chuyện nhỏ có thật gần đây về sự nhiệm màu của thần chú này.

3.1. Câu chuyện của một Phật tử Đào Thị Vân – tỉnh Phú Thọ

Chị Đào Thị Vân đã chia sẻ câu chuyện của mình và sự oai lực của thần chú Dược Sư trên các hội nhóm vào ngày 26/7/2023 như sau:

Bố chị Vân năm nay đã 67 tuổi, hơn 1 năm nay ông có các triệu chứng như kén ăn, suy nhược cơ thể, năm ngoái đã đi khám tổng quát nhưng không tìm ra bệnh. Đợt vừa rồi, bố chị 3 lần bị chóng mặt liên tiếp, tưởng bệnh tiền đình nhưng đi chữa mà vẫn bị. Sau đó, bố chị đi khám máu và phát hiện tiểu cầu giảm (tụt mạnh chỉ còn rất thấp, 12/150). Thứ 6 tuần trước chị đưa bố xuống bệnh viện huyết học và truyền máu trung ương để điều trị. Trong quá trình đó chị dạy bố niệm “Nam Mô Dược Sư Phật”, chị ở nhà trì tụng thần chú Dược Sư, niệm “Nam Mô Dược Sư Phật” rồi hồi hướng thêm cho bố. Đồng thời, gia đình vẫn tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Thật bất ngờ, khi thứ 3 chị làm lại xét nghiệm máu thì tiểu cầu tăng từ 12 lên 137, hồng cầu lưới vượt chỉ tiêu một cách kỳ diệu. Chính bác sĩ còn nói chưa từng gặp một trường hợp nào tiểu cầu có thể tăng tốt như vậy trong một thời gian ngắn, trong khi rất nhiều bệnh nhân cùng phòng không có tiến triển gì.

Xem thêm: Chú Vãng Sanh

3.2. Câu chuyện của Phật tử Nguyễn Quang Chiến 

Anh Nguyễn Quang Chiến mừng tháng Phật Đản năm 2023 đã kể lại câu chuyện của mình trên một diễn đàn Phật Giáo như sau:

Khoảng tháng 3 – 4 năm 2022 bên vai trái của anh có nổi một cục u nhỏ bằng ngón tay út, và người gầy đi, chỉ còn 51kg. Lúc này anh vẫn nghĩ đơn thuần chỉ là cục u mỡ. Đến tháng 6 thì cục u này sưng tấy và đỏ ửng lên, vợ anh mới nhắc anh nên đi khám và chích mủ vì để lâu sợ gây áp xe. Dù khó chịu nhưng anh đã mặc kệ không đi khám vì nghĩ là oan gia trái chủ đến đòi nợ.

Anh phát nguyện mỗi ngày trì tụng chú Dược Sư 108 biến và 21 biến Chú Đại Bi trong 21 ngày. Khi trì tụng anh phát lòng thành kính, một lòng tin tưởng Phật Dược Sư và mặc kệ không chú ý đến khối u kia nữa. Thật kỳ diệu vì chỉ sau một thời gian anh vô tình chú ý thì không thấy cục u đấy nữa, trên vai cũng không còn gì.

Được Biết anh Chiến đã biết đến Phật Pháp và quy y Tam Bảo 10 năm nay, dù nhiều lần cố gắng nhưng anh vẫn chưa thuộc được chú Đại Bi, tuy nhiên khi phát nguyện trì chú Dược Sư và chú Đại Bi mỗi ngày thì đến tháng 7 năm 2022 anh đã thuộc chú Đại Bi.

Như vậy, có thể thấy, chú Dược Sư và chú Đại Bi không chỉ xua đi bệnh tật mà còn giúp người ta mở rộng được trí tuệ. 

3.3. Câu chuyện của nữ ca sĩ Việt Nam – Tinna Tình

Câu chuyện của nữ ca sĩ Việt Nam - Tinna Tình
Câu chuyện của nữ ca sĩ Việt Nam – Tinna Tình

Ca sĩ Tinna Tình là một ca sĩ nổi tiếng, trước đây cô được biết đến với giọng hát ngọt ngào, nhưng sau một thời gian cố đã ở ẩn và tu học Phật Giáo Mật Tông. Nữ ca sĩ lập hẳn một kênh Youtube để chia sẻ cho mọi người về hành trình tu luyện và câu chuyện do chính cô trải qua. Trong một đoạn clip, cô đã chia sẻ về sự linh ứng vi diệu khi trì chú Phật Dược Sư.

Nữ ca sĩ kể rằng cô rất hay bị bệnh vặt vãnh trong người. Mỗi khi bị bệnh, cô luôn bị hành hạ khổ sở, đau đớn, mệt mỏi về tinh thần,  giấc ngủ không sâu lúc tỉnh lúc mê. Mặc dù đã dùng nhiều phương pháp nhưng không thể khắc phục tình trạng này, cho đến khi chuyên tâm trì tụng thần chú Dược Sư. Cô kể lại:

“Từ khi tôi biết câu chú của Ngài Dược Sư, có một cái rất vi diệu là khi mà mình bị bệnh, chẳng hạn như cảm cúm hay sốt, không ngủ được thì không phải đọc câu chú của Ngài tôi bỗng dưng hết bệnh liền mà nó làm cho tinh thần của mình dịu xuống, lắng xuống và đưa mình vào trong cảm giác thoải mái, an bình và đưa mình sâu vào trong giấc ngủ… Lúc này cơ thể mình được tái tạo lại, cân bằng lại, từ từ bệnh sẽ được chữa lành”, nữ ca sĩ chia sẻ.

Ngoài việc trì chú, Tinna Tình cho biết cô vẫn sử dụng thuốc, đi khám khi ốm đau. Nhưng từ khi trì chú, cô sẽ gặp đúng thầy, đúng thuốc để chữa bệnh cho mình. Cô nói: “Ngài Dược Sư Phật thông qua câu thần chú sẽ mách bảo cho mình biết mình nên làm gì khi bị bệnh”.

Như vậy, rõ ràng thần chú Dược Sư có oai lực vô cùng lớn, cho dù là nam hay nữ, người bình thường hay giàu có, chỉ cần nhất quyết tin, nhất quyến trì tụng thì sẽ được Phật Dược Sư che chở. 

Xem thêm: Hình ảnh Phật Dược Sư đẹp nhất

4. Hướng dẫn cách trì tụng Thần Chú Dược Sư tại nhà

Hướng dẫn cách trì tụng Thần Chú Dược Sư tại nhà
Hướng dẫn cách trì tụng Thần Chú Dược Sư tại nhà

Giác Ngộ Tâm Linh xin giới thiệu đến bạn cách trì tụng Thần Chú Dược Sư để các bạn có thể trì tụng thần chú dễ dàng nhất. Cách trì tụng như sau:

4.1. Tịnh Pháp giới và lập Ba Đàn

– Tịnh Pháp giới Chân ngôn: Úm! Phạ Nhật ra đà đà đổ một (7-21 lần)

– Thanh Tịnh Chân ngôn: Úm lam xóa ha. (7-21 lần) 

– Phóng Diệm Khẩu Ba Đàn Chân ngôn: Úm! Hạ Hùm. (7-21 lần) · 

4.2. Nguyện hương

Nguyện đem lòng thành kính 

Gửi theo đám mây hương 

Phảng phất khắp mười phương 

Cúng dường ngôi Tam Bảo. 

Thề trọn đời giữ Đạo 

Theo Tự tánh làm lành 

Cùng Pháp giới Chúng sinh 

Đồng tròn thành Phật Đạo. 

4.3. Bài tán Phật 

Ta Bà cảnh giới thật mong manh 

Vì để giúp đời, nói Pháp kinh 

Bảy Phật Dược Sư diệt tội chướng 

Mười hai nguyện lớn cứu quần sanh 

Ba ngàn hóa Phật đồng gia hộ 

Tám vị Bồ Tát chứng lòng thành 

Giải kết tiêu tai tăng phúc thọ 

Phúc duyên lợi lạc, sống an lành. 

Nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật! (3 lần)

Xem thêm: Chú Lăng Nghiêm Tiếng Phạn

4.4. Thần Chú Dược Sư Tiếng Việt

Nam mô bạc già phạt đế, bệ sát xã, lũ lô thích lưu ly, bác lặc bà, hắc ra xà dã. Đát tha yết đa da, a ra hắc đế. Tam miệu tam bột đà da, đát điệt tha. Án! Bệ sát thệ, bệ sát thệ, bệ sát xã tam một yết đế tóa ha.

(Đọc từ Nam mô Bạc già…đến…tóa ha 21 hoặc 108 lần).

Giải kết giải kết giải oan kết 

Nghiệp chướng bao đời đều giải hết 

Rửa sạch lòng trần, phát tâm thành kính 

Quỳ trước Phật đài cầu xin giải oan nghiệt

Dược Sư Phật, Dược Sư Phật! 

Tiêu tai tăng thọ Dược Sư Phật! 

Tùy tâm mãn nguyện Dược Sư Phật! 

Nam mô Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Phật!

Dược Sư quán đảnh chơn ngôn
Dược Sư quán đảnh chơn ngôn

4.5. Quy y Tam Bảo

Tự quy y Phật: Đương nguyện chúng sinh, thề theo đạo cả phát lòng Vô Thượng 

Tự quy y Pháp: Đương nguyện chúng sinh, thấu rõ Kinh tạng, trí tuệ như biển

Tự quy y Tăng: Đương nguyện chúng sinh, thống lý đại chúng hết thảy không ngại 

4.6. Hồi hướng

Nguyện đem công đức này

Tiêu trừ nghiệp xưa nay

Tăng trưởng các phước hệ

Viên thành căn thánh thiện

Bao nhiêu nghiệp tham dục

Bao nhiêu nghiệp sân si

Bao nhiêu nghiệp thân khẩu ý 

Đều diệt sạch không còn

Quyến thuộc đồng an lạc

Oan gia về Niết Bàn

Cùng pháp giới chúng sinh

Đồng tròn thành Phật Đạo.

Xem thêm: Kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát

5. Thần Chú Dược Sư Tiếng Phạn

Sau đây là bài thần chú Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật phiên bản Tiếng Phạn:

Tadyathā Oṃ Bhaiṣajye Bhaiṣajye Mahā-Bhaiṣajye Raja Samudgate Svāhā

Phiên âm:

Tayata Om Bekandze Bekandze Maha Bekandze Radza Samudgate Soha

Thần Chú Dược Sư Tiếng Phạn
Thần Chú Dược Sư Tiếng Phạn

Trước khi trì tụng chú Dược Sư, người trì tụng phải súc miệng sạch sẽ, tắm rửa và thay quần áo dài (tốt nhất là mặc pháp phục). Khi trì chú thì phải ngồi ngay ngắn, chân xếp bằng, và tập trung tuyệt đối lúc trì tụng, không được vừa trì vừa nghĩ sang chuyện khác. Nghi thức trì tụng có thể tiến hành trước bàn thờ Phật hoặc bàn thờ gia tiên (đối với những nhà không có bàn thờ Phật).

Giác Ngộ Tâm Linh vừa giới thiệu đến các bạn nghi thức trì tụng thần chú Dược Sư và những lợi ích, sự nhiệm màu của thần chú này. Mong rằng mỗi bạn đọc có duyên đọc được bài viết này sẽ tinh tấn tu tập và trì tụng thần chú Dược Sư mỗi ngày.