Ma Vương là ai? Tìm hiểu về Ma Ba Tuần trong Phật Giáo

Ít nhiều chúng ta từng nghe đến câu chuyện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bị Ma Vương cản trở khi sắp thành đạo. Vậy rốt cuộc Ma Vương là ai, có thần thông gì mà có thể ngăn cản Đức Phật khi thành đạo. Hôm nay mời các vị Phật tử cùng Giác Ngộ Tâm Linh tìm hiểu chi tiết về Thiên Ma Ba Tuần này nhé.

Ma Vương là ai? Tìm hiểu về Ma Ba Tuần trong Phật Giáo
Ma Vương là ai? Tìm hiểu về Ma Ba Tuần trong Phật Giáo

1. Ma Vương là ai?

Ma Vương trong Phật giáo hay còn gọi là Ma Ba Tuần. Ma Vương chính là vua của cõi trời Tha Hóa Tự Tại – cõi cao nhất trong sáu cõi trời Dục giới. 

1.1. Ma Vương trong Phật Giáo

Theo Phật Học Tinh Yếu: “Chư thiên Ma Ba Tuần thuộc cõi trời Tha Hóa. Thân cao ba dặm, áo nặng nửa thù. Thân quang thường có ánh sáng rực rỡ. Tuổi thọ của Ma Ba Tuần là 16.000 tuổi, một ngày đêm nơi đây bằng 1.600 năm cõi người.

Ngoài ra, Ma Vương còn được cho là đại diện cho cái chết, luân hồi và dục vọng. 

1.2. Hoà Thượng Tuyên Hóa nói về Ma Vương

Hòa Thượng Tuyên Hóa bảo: “Ma vương Ma Ba Tuần cư ngụ ở Lục dục thiên. ở đó không chỉ có Ma vương mà toàn bộ ma dân cũng cư ngụ ở đó gồm: Ma nữ, ma con, ma cháu và rất nhiều quyến thuộc. Ma quỷ cũng có quyến thuộc, con cháu, đồ đệ. Nó làm bá chủ một cõi trời, lập thành ma cung.”

Phần nhiều những người tu theo ngoại đạo đều dẫn đến kết cuộc là sinh trong các cõi này. Bậc thượng thì làm Ma vương, bậc trung thì làm ma dân, bậc hạ thì làm ma nữ. Ma nữ đặc biệt là rất đẹp và rất quyến rũ. Bất luận quý vị là ai, như A Nan chẳng hạn, dù đã chứng được quả vị thứ nhất của hàng A la hán, mà cũng không có đủ định lực để làm chủ mình khi nhìn thấy một ma nữ, nên A nan đã gần như muốn thử bất cứ món gì. Ma nữ rất có quyền lực. Quý vị là những người tu đạo nên hết sức cẩn trọng đừng để loài ma này quyến rũ mình.

Hoà Thượng Tuyên Hóa nói về Ma Vương
Hoà Thượng Tuyên Hóa nói về Ma Vương

Điều đó có ý nghĩa như thế nào? Nếu quý vị không có đủ định lực thì quý vị sẽ không thể duy trì được sự an định, khi gặp tình huống này sẽ bị ma xoay chuyển và quý vị sẽ thấy mình bị kéo lê lết theo sau một con ma nữ rồi rơi xuống hố ma.

Nếu tôi nói nhiều Ma Vương sẽ than phiền: “Ngài nói nhiều quá và cứ phơi bày xấu xa của chúng tôi.” Thế nên tôi xin dừng. Nói chung là hãy nên thận trọng, hãy phát huy định lực tối cao, lúc ấy chẳng có gì để sợ hãi. Đây là sự thử nghiệm tuyệt duyệt nhất mà tôi xin ban tặng cho quý vị.

2. Ma Vương phá Đức Phật Thích Ca thế nào?

Sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền dưới gốc cây bồ-đề 49 ngày đêm thì Ma Vương trong cõi Lục dục mơ thấy có 32 hóa thân. Khi tỉnh dậy, ông ta suy ngẫm về nguyên nhân giấc mơ và phát hiện ra có một vị Bồ Tát đang ngồi thiền dưới gốc bồ đề và sắp thành Phật. Ông ta nghĩ: “Điều này không thể nào xảy ra được. Ta phải tìm mọi cách phá huỷ định lực của người này.”

Ban đầu, ông ta hóa hiện ra các cảnh ngũ dục để mê hoặc và cản trở Đức Phật, nhưng không được như ý. Khi đó Đức Phật đã nói rằng: “Cái đấy ta bỏ rồi, không cần nữa”; “Cái đó ta vứt đi rồi, đây là đờm dãi thôi.”

Sau đó, Ma Vương tiếp tục phái bốn ma nữ, họ đều rất đẹp, nhưng chẳng thể làm Đức Phật lay chuyển. Tâm của Ngài không thương cũng không ghét họ mà chỉ chứa sự thương xót vì những sự xinh đẹp này rồi sẽ mất đi, dần trở nên khô héo, già cỗi.

Vào lúc này, Ngài đã nghĩ rằng: “Ồ! Các người đến để thử thách ta. Dù bây giờ các người rất đẹp, nhưng rồi các người sẽ trở thành những bộ xương khô. Chín huyệt trên thân thể các người thường xuyên tiết ra những thứ bất tịnh. Mắt tiết ra ghèn, tai tiết ra chất ráy, mũi tiết ra nước nhầy, miệng tiết ra đờm dãi, toàn là những thứ dơ dáy. Thêm vào đó, thân còn tiết ra phân và nước tiểu, các người lại càng bẩn thỉu hơn. Thêm vào đó, còn có nhiều vi trùng trong mỗi lỗ chân lông trên cơ thể các người. Toàn thân ấy đều là chất hôi thối.”

Dưới sự quán chiếu của Ngài bốn cô gái đẹp biến thành bốn bà phù thuỷ già nua, da nhăn nheo, còn tóc thì bạc trắng. Lúc này họ nhìn nhau thấy thân thể mình tiều tụy, đờm dãi từ mũi, miệng chảy ra làm họ tự thấy mình kinh tởm và chạy trốn.

Ma Vương phá Đức Phật Thích Ca thế nào?
Ma Vương phá Đức Phật Thích Ca thế nào?

Nhận thấy thất bại, Ma Vương đã đích thân thống lĩnh ma con và ma cháu của nó đến để giết Đức Phật. Đối diện với những linh hồn cuồng hộ, hung hăng Đức Phật vẫn bất động. Ngài chẳng sợ, Ngài an định trong trạng thái thiền với lòng yêu thương và trắc ẩn. Sau cùng những giáo mác, vũ khí rơi trên người Ngài liền biến thành những bông hoa xinh đẹp, làm cho thân tướng của Phật thêm trang nghiêm.

Sau đó, Ma Vương tiếp tục hóa thành một cây cổ thụ có thân bằng pha lê, làm ra những pháp âm vi diệu. Lúc này trên trời hóa hiện hàng chư Thiên, họ nhổ gốc cây đó và ném đi xa. Đây là điềm báo Ma Vương sẽ nhanh chóng bị hàng phục vì Đức Phật được hết thảy chư Thiên ủng hộ.

Không dừng lại ở đó, Ma Vương tiếp tục tấn công, phá hoại Đức Phật, Ngài bèn nói: “Ta đã tích lũy công đức hàng A tăng kỳ kiếp bằng việc thực hành Bát Chánh Đạo để đạt được giác ngộ. Ta đã từ bỏ ngai vàng của Phụ Vương Tịnh Phạn và xả ly cuộc sống hoàng gia giàu sang bậc nhất thế gian. Ta đã đến gốc cây này, nơi ta sẽ ngồi vững như nói và thiền định như bầu trời tịnh quang, để sáng bừng lên vầng mặt trời giác  ngộ”.

Nhưng Ma Vương vẫn không từ bỏ, ông ta chỉ tay vào Đức Phật và nói: “Ngươi quả quyết rằng người đã tích lũy vô lượng công đức trong vô số kiếp, nhưng không có ai làm chứng cho ngươi về điều đó, vì vậy ta không tin người. Còn ta, ngươi biết rất rõ là ta đã cúng dường rất nhiều chư thiên và ngươi là nhân chứng cho việc đó.”

Đức Phật đưa tay ra chạm vào mặt đất và Ngài nói: “Vì Trái Đất là nhân chứng công bằng cho tất cả những gì thay đổi và không thay đổi, trái đất cũng là nhân chứng cho ta và chứng giám rằng lời nói của ta là chân lý và tối thượng”. Ngay lập tức, thổ địa Vanadevi xuất hiện từ mặt đất và nói: “Ta có thể đếm từng hạt bụi trên thế gian nhưng ta không thể đếm bao nhiêu kiếp Đức Phật đã cống hiến thân tâm và thậm chí cả cuộc sống của Ngài cho lợi ích của chúng sinh, Giờ đã đến lúc Đức Phật đạt được giác ngộ hoàn toàn. Ta ở đây làm nhân chứng cho Ngài”. Nói xong, địa thần liền biến mất vào lòng đất. Ma Vương lúc này hổ thẹn vô cùng, không tìm được lời đối đáp lại mà biến mất.

3. Tại sao Ma Vương lại phá người tu tập giải thoát? 

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cũng đã đoán trước rằng con cháu Ma Vương sẽ đến quấy phá người tu hành vì Ma Vương Ba Tuần đã từng nói: “Tôi biết là lúc này không làm được gì Ngài, nhưng trong tương lai tôi sẽ phá hoại giáo pháp của Ngài”. Khi Đức Phật hỏi lại “Làm sao mà ông làm được việc ấy?” thì Ma Vương đáp lại rằng:

Tôi sẽ cho con cháu tôi lẻn vào trong Tăng đoàn của ông. Ăn uống như các ông, đắp y như các ông, và đại tiểu tiện phân và nước tiểu vào trong bình bát của các ông. Con cháu tôi sẽ phá hoại Phật pháp từ chính trong Tăng đoàn các ông.”

Cho nên Đức Phật đã thấy trước việc thời Mạt Pháp có những người mặc áo sư, ăn thực phẩm của Như Lai nhưng không làm đúng những gì Đức Phật đã làm.

Tại sao Ma Vương lại phá người tu tập giải thoát? 
Tại sao Ma Vương lại phá người tu tập giải thoát?

Từ đấy, chia sẻ nguyên nhân Ma Vương đến phá Phật: “Ma Ba Tuần cũng có phước nhưng vì còn đắm say trong dục, cho nên nó cản phá các việc tu tập thanh tịnh. Nó khiến cho thiện Pháp của người tu tập không tăng trưởng được. Ma Ba Tuần không những đến ngăn cản chúng ta mà còn đến quấy phá Đức Phật”.

Lý do Ma Vương phá hoại Phật như sau:

“Ma Ba Tuần cũng có phước nhưng vì còn đắm say trong dục, cho nên nó cản phá các việc tu tập thanh tịnh. Nó khiến cho thiện Pháp của người tu tập không tăng trưởng được. Ma Ba Tuần không những đến ngăn cản chúng ta mà còn đến quấy phá Đức Phật. Ma Ba Tuần không thích ai hơn và không thích ai mà thoát được khỏi tầm của ông ấy cả. Cho nên Ma Ba Tuần chỉ có phá người tu đạo giải thoát. Còn chúng ta vui trong ngũ dục là Ma Ba Tuần rất thích, cầm cờ dẫn đầu cho mình đi”.

Tuy Ma Vương Ba Tuần có phước nhưng lại chìm đắm trong hưởng thụ dục lạc, không muốn ai hơn mình. Khi thấy có người tu theo Phật Giáo đạt được thành tựu sẽ làm chấn động ma cung, thiên ma kinh hãi, khiếp sợ. Ngoài ra, càng nhiều người giải thoát ma chúng cũng sẽ càng ít quyến thuộc. Chính vì vậy khi có người tu tập Ma Vương sẽ cho con cháu đến phá, khiến họ lạc vào chốn ác, xa rời Chánh Pháp. Họ tạo ra nhiều ảo cảnh, hăm dọa hoặc dụ dỗ để mê hoặc các hành giả.

4. Vì sao Ma Ba Tuần phá Phật Pháp mà vẫn được sinh làm vua cõi trời Dục Giới?

Giảng giải về Ba Tuần Ma Vương như sau: “Ma Ba Tuần trong tiền kiếp cũng từng làm rất nhiều việc thiện nên mới có phước được sinh lên làm vua của cõi trời. đặc biệt gọi là cõi trời Tha Hóa Tự Tại. Nhưng ông có cái tội là gì? Không tin Phật Pháp, chưa từng quy y Tam Bảo, chưa làm Phật tử, không tin Phật Pháp, tà kiến, chấp ngã, chấp thân kiến, chấp thường, chấp đoạn”.

Ma Vương Ba Tuần nhờ phước đức cúng dường chư Thiên nên được tái sinh vào Cõi Trời là một cõi lành trong lục đạo sinh tử luân hồi. Như vậy việc được sinh vào cõi Trời là do xuất phát từ 10 nghiệp lành, và thiên ma được làm Vua cõi Trời cũng là do thụ hưởng những việc thiện, chỉ có không tin vào Chánh Pháp mà thôi. Theo Hòa Thượng Tuyên Hóa, thường người tu tập theo ngoại đạo sẽ tái sinh vào cõi này. Việc Ma Vương đến phá hoại cũng là một thử thách, sự khảo nghiệm, giúp chúng ta chứng được thành tựu tu tập.

Vì sao Ma Ba Tuần phá Phật Pháp mà vẫn được sinh làm vua cõi trời Dục Giới?
Vì sao Ma Ba Tuần phá Phật Pháp mà vẫn được sinh làm vua cõi trời Dục Giới?

Như vậy điều này cũng ứng với cuộc sống ngày nay nhiều người ăn ở lương thiện, làm nhiều việc thiện nhưng không tin Chánh Pháp hay phá hoại Phật Giáo sẽ có nghiệp quả cộng hưởng với Thiên Ma Ba Tuần. Còn đối với đệ tử Phật Giáo thì phải nhất quyết tin, nhất quyết làm, thực hiện theo những gì Đức Phật đã căn dặn tránh để con cháu của Ma Vương phá hoại mà làm cản trở con đường giải thoát.

Ma Vương Ba Tuần chính là thách thức để người tu hành cẩn thận, luôn nhớ phải giữ vững thân tâm trên con đường tu học. Đây cũng chính là tấm gương cảnh tỉnh cho những ai đang lầm đường trong ngoại đạo. Giác Ngộ Tâm Linh hy vọng các Phật tử sẽ luôn vững vàng, tinh tấn và càng tin tưởng tuyệt đối vào Phật Giáo.