Thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni có ý nghĩa và lợi ích như thế nào?

Thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni là một trong những minh chú được nhiều Phật tử tin tưởng và thường xuyên trì niệm. Vì sao vậy? Rốt cuộc thần chú này có sức mạnh gì mà lại được nhiều người tin tưởng như thế. Hãy cùng Giác Ngộ Tâm Linh tìm hiểu về thần chú này nhé.

Thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni có ý nghĩa và lợi ích như thế nào?
Thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni có ý nghĩa và lợi ích như thế nào?

1. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là ai?

Phật Thích Ca Mâu Ni là vị Phật có thật trong lịch sử vào thế kỷ 6 TCN. Ngài chính là thái tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm, con trai của vua Tinh Phạn. Dù sinh ra có cuộc sống sung sướng, có đủ của ngon vật lạ, vợ đẹp con ngoan, nhưng Ngài nhận ra cái những khổ của chúng sinh. Năm 29 tuổi, Ngài đã lén xuất cung, đi cầu Đạo. Trải qua 6 năm khổ hạnh, đến năm 35 tuổi Ngài đắc quả thành Phật dưới gốc cây Bồ Đề. Sau đó Ngài đi khắp nơi giảng pháp, thu nhận đệ tử, truyền bánh xe pháp cho chúng sinh và nhập diệt vào năm 80 tuổi. Ngài chính là người sáng lập ra Phật Giáo, nên thường được gọi là Phật Tổ.

Phật Thích Ca Mâu Ni chính là vị Phật được tất cả các nhánh Phật Giáo thờ cúng, trong đó nhánh Tiểu Thừa là nhánh chỉ thờ duy nhất đức Phật Thích Ca. Tượng của Ngài có ở hầu hết các chùa, đền. Ngài được xây dựng với hình tượng hết sức gần gũi, trên người mặc áo cà sa đơn giản màu vàng hoặc nâu, tóc xoăn xoăn thành từng vòng tròn nhỏ, buộc gọn lên đỉnh đầu, trán có chấm đỏ. Mặt Ngài hiền từ, ánh mắt khép hờ, nhìn xuống dưới như đang hướng về tất cả chúng sinh. Ngài ngồi kiết già trên tòa sen, tay bắt ấn thiền định (hai tay đặt lên đùi, tay phải đặt lên trên tay trái) hoặc ấn chuyển luân (tay phải thì hai ngón trỏ và ngón cái chạm nhau thành vòng tròn, tay trái đặt lên bụng)

Phật Thích Ca Mâu Ni còn có nhiều tên gọi khác như Phật Như Lai, Phật Thích Ca, Tất Đạt Đa Cồ Đàm,.. Ngài chính là Giáo Chủ của cõi Ta Bà.

Xem thêm: Chú Chuẩn Đề Ý Nghĩa

2. Thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni là gì?

Om Muni Muni Maha Muniye Soha chính là câu thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni. Đây là thần chú tượng trưng cho sự giác ngộ, giải thoát, gắn liền với Đức Phật. Sự giác ngộ đến từ các âm thanh của câu chú, những ngôn từ này mang đến năng lượng tích cực, giúp chúng ta khai mở trí tuệ, Phật tính. Trong câu thần chú đó, “Muni” có nghĩa là nhà hiền triết, “Maha” là tuyệt vời.

Xem thêm: Kinh Địa Tạng Trọn Bộ

Thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni - Om Muni Muni Maha Muniye Soha
Thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni – Om Muni Muni Maha Muniye Soha

3. Ý nghĩa của thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni

Giải thích một cách ngắn gọn thì: 

Om – là từ ngữ thường dùng để mở đầu các câu thần chú, là âm thanh của vũ trụ, tượng trưng cho trí tuệ, thân thể của Phật. 

Muni – Có ý nghĩa là nhà hiền nhân, hiền triết, người khôn ngoan. 

Maha – Có nghĩa là sự tuyệt vời

Soha – chính là lời chúc mừng 

Xem thêm: Thần Chú Lăng Nghiêm Tiếng Phạn

Đây là một câu thần chú tiếng Phạn, mang năng lượng tràn đầy khó mà giải thích bằng lời nói. Người ta cho rằng bản dịch không thể nói chính xác được ý nghĩa của câu thần chú này. Bởi chúng ta cần biết năng lượng của thần chú không đến từ ý nghĩa mà từ âm tiết, âm thanh tạo thành, những âm thanh này sẽ xuyên vào tâm thức của chúng ta, thức tỉnh lòng từ và trí huệ của chúng ta. Năng lượng của thần chú đến từ siêu nhiên, là năng lực huyền diệu. Thần chú cũng đã từng được Lama Zopa Rinpoche giải nghĩa. Ngài là Thượng thủ của Bảo tồn Truyền thống Phật giáo Đại thừa và được cho là hóa thân của Ngài Sherpa Nyingma Kunsang. Theo đó, ý nghĩa của thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni như sau:

Om: Cũng như đã giải thích trên, Om là 3 thứ bao gồm thân thể, tâm trí và cũng là lời nói của Đức Phật. Bên trong từ Om cũng chứa con đường đi đến giác ngộ và những chân lý khác. 

Muni: Kiểm soát tất cả sự đau khổ ở ba cõi, giúp chúng sinh vượt qua cái cái tôi và bản ngã. 

Muni: Kiểm soát tất cả đau khổ ở cõi luân hồi, không để chúng sinh tự suy nghĩ, tự ấp ủ. 

Maha Muniye: Kiểm soát tất cả mọi đau khổ sinh ra từ ảo tưởng và tâm trí nhị nguyên

Soha: Để tâm trí tiếp nhận, hấp thụ và giữ các phước lành của thần chú.

Ngài Lama Thubten Yeshe cũng đã nói rằng việc trì tụng không đơn thuần là đọc đi đọc lại 1 câu thần chú. Mà những câu chú này sẽ lọt vào tai mình, tồn tại và ngấm dần vào trong tâm thức của chúng ta.

Xem thêm: Chú Đại Bi Dễ Đọc

Ý nghĩa của thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni
Ý nghĩa của thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni

4. Thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni sử dụng như thế nào?

Khi bạn đọc thần chú này, tia sáng từ Đức Phật sẽ chiếu vào cơ thể bạn, từ đó giúp bạn thanh tẩy cơ thể, bỏ đi tất cả những sự xấu xa, tiêu cực, mở rộng trí tuệ cho bạn để hiểu biết đạo, tiến nhanh trong con đường giác ngộ, tự giải thoát. 

Ánh sáng này không chỉ chiếu lên mình bạn, mà cả những người, những chúng sinh đang ở xung quanh bạn. Tất cả mọi người sẽ cảm nhận được ánh sáng này thấy sự hoan hỉ, vui tươi trong đó. Như vậy bạn không chỉ giúp bạn mà còn giúp cả chúng sinh khác được khai mở trí tuệ và lòng từ bi. Vậy nên trì niệm thần chú Om Muni Muni Maha Muniye Soha cũng như bạn đang tự tạo phước đức vậy. 

Khi niệm thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni thì hãy tập trung, tưởng tượng bản thân đang được tịnh hóa, tất cả chúng sinh cũng đang được tịnh hóa, xua đuổi đi tất cả các đau khổ, muộn phiền, suy nghĩ. 

Ánh sáng của chư Phật soi chiếu vào người chúng ta từ đó chúng ta tự tỉnh thức biết nên làm gì để được giác ngộ. Tuy nhiên sự giác ngộ được chia thành nhiều mức và nhiều giai đoạn khác nhau đòi hỏi người trì thần chú phải cực kỳ tinh tấn, kiên trì.

Xem thêm: Dược Sư Tâm Chú Tiếng Phạn

Thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni sử dụng như thế nào?
Thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni sử dụng như thế nào?

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã nói: “Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật đương thành” do đó có thể nói tất cả chúng sinh rồi sẽ thành Phật, vì vậy tất cả các Phật tử phải tin vào lời Đức Phật. Hãy kiên trì, mỗi ngày trì tụng thần chú, vào một thời gian cố định hoặc buổi sáng hoặc buổi tối hay bất kỳ khi nào có thời gian rảnh.

Xem thêm: Bài Chú Vãng Sanh

Giác Ngộ Tâm Linh vừa giới thiệu với các bạn thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni – một thần chú vô cùng oai lực. Mong rằng các Phật tử hay bất kỳ bạn đọc nào đọc bài viết này cũng đều tinh tấn trì niệm thần chú này.