Lễ cúng Rằm tháng 7 cần những gì? Văn khấn cúng Rằm tháng 7

Lễ cúng Rằm tháng 7 hay còn được gọi là Lễ Vu Lan Báo Hiếu lại chuẩn bị đến, chính vì vậy nhiều gia đình đang chuẩn bị mâm cúng và văn khấn (bài cúng) rằm tháng 7 cho gia tiên để bày tỏ lòng thành, sự hiếu thảo và một tháng 7 âm lịch yên ấm, may mắn. Hãy cùng Giác Ngộ Tâm Linh tìm hiểu chi tiết lễ cúng rằm tháng 7 cần những gì và một số lưu ý mà gia chủ nên biết.

Lễ cúng Rằm tháng 7 cần những gì? Văn khấn cúng Rằm tháng 7
Lễ cúng Rằm tháng 7 cần những gì? Văn khấn cúng Rằm tháng 7

1. Rằm tháng 7 là gì?

Rằm tháng 7 âm lịch là ngày Lễ Vu Lan Báo Hiếu cho những người có công ơn sinh thành, dưỡng dục, là dịp để con cháu trong nhà thể hiện lòng hiếu kính với cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất. Rằm tháng 7 trong dân gian còn được gọi là ngày xá tội vong nhân hay dân gian còn gọi là ngày cúng chúng sinh. Trong dân gian, từ ngày 2 tháng 7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để những linh hồn có thể tự do trở lại trần gian thăm gia đình và nhận đồ bố thí trên trần gian. Đến ngày 14 tháng 7 âm lịch vào lúc 12 giờ đêm, linh hồn sẽ phải quay trở về âm giới. Ở Đông Nam Á, vào ngày nay người ta sẽ làm mâm cỗ cúng rằm tháng 7 để tưởng nhớ đến người thân và làm mâm lễ cúng cho những vong hồn lang thang, cô hồn chưa được siêu thoát.

Xem thêm: Mục Kiền Liên Bồ Tát là ai?

Lễ Vu Lan Báo Hiếu
Lễ Vu Lan Báo Hiếu

2. Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 gồm những gì?

Tùy vào phong tục của mỗi địa phương mà có thể chuẩn bị mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 khác nhau. Do đó, không có câu trả lời cụ thể cho vấn đề lễ cúng rằm tháng 7 cần những gì. Thường những mâm cỗ thường sẽ bao gồm các món như: gà luộc, xôi đậu xanh, giò lụa, nem rán, canh miến mọc, rau xào, hoa quả, tiền vàng,… tùy vào 3 loại mâm cúng Phật, cúng trong nhà hay cúng ngoài trời.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 gồm những gì?
Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 gồm những gì?

2.1 Cách chuẩn bị mâm lễ cúng bàn Phật ngày Rằm tháng 7

Đối với những nhà có bàn thờ Phật, gia chủ cần chuẩn bị thêm một mâm cơm để dâng lên bàn thờ Phật. Trong Phật Giáo, tháng 7 là một tháng lễ lớn, rằm tháng 7 được gọi là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ sự tích Bồ Tát Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ.

Mâm lễ cúng Phật rằm tháng 7 rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cúng chay hoặc một đĩa ngũ quả đơn giản. Mâm đồ chay có thể là các đồ chay như các loại rau xào, trứng, xôi đỗ hay chè ngọt. Sau khi cúng xong, gia đình có thể thụ lộc ngay tại nhà.

2.2. Chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng 7 trong nhà

Mâm cúng trong nhà chính là đồ cúng thần linh và gia tiên, thường sẽ gồm mâm cúng mặn hoặc mâm cơm chay đối với những nhà theo đạo Phật. Mâm cơm rằm tháng 7 chính là các món ăn thể hiện lòng thành kính với những người đã khuất, thường sẽ là các món ăn người đã khuất khi còn sống thích hoặc các món thông thường hay có trên mâm cỗ như giò lụa, nem rán, thịt quay, xôi, gà luộc, canh, món nộm,.. Ngoài ra, mâm cơm càng có thêm các món như trái cây, hoa cúc vàng, nhang nến, cau trầu, nước, rượu, vàng mã. 

2.3. Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 ngoài trời

Mâm cúng rằm tháng 7 ngoài trời chính là mâm cơm dùng để cúng chúng sinh, cô hồn vất vưởng với mục đích bố thí cho họ, làm việc phước thiện. 

Lễ cúng cô hồn sẽ được làm vào chiều tối trước ngày 15/07 thường dân gian sẽ chọn ngày 14/7 âm lịch để cúng, do quan niệm thời gian này các vong linh đang trên đường trở về địa ngục nên cô hồn dễ nhận được đồ cúng hơn.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 ngoài trời
Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 ngoài trời

Mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 thường bao gồm các lễ vật như sau:

 • Một chén hoặc một đĩa muối gạo (cúng xong sẽ rắc muối gạo ở bốn phương tám hướng).
 • 12 chén nhỏ cháo hoa trắng loãng.
 • 1 đĩa ngũ quả (5 loại 5 màu).
 • Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo.
 • Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc.
 • Tiền lẻ (tiền 1.000 VNĐ, 2.000 VNĐ,  5.000 VNĐ).
 • Vàng mã.
 • 3 ly nước lã nhỏ
 • Hương nhang và nến.
 • Rượu.

Mâm cơm lễ cúng cô hồn trên là mâm cúng chay bởi nhiều người quan niệm cúng cho cô hồn bằng đồ mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si của các vong hồn, làm tổn hao phước đức của họ, khiến họ khó siêu thoát hơn. Nếu gia đình nào không quan trọng vấn đề này có thể cúng thêm đồ mặn như gà luộc, lợn quay để cúng chúng sinh. Mâm cúng sẽ được đặt ngoài trời, tiền vàng sẽ được rải đều trên mâm.

Kết thúc lễ cúng cô hồn, gạo và muối được trộn lại rồi vãi ra đường, sau đó là đốt vàng mã để chúng sinh nhận lễ.

Dân miền Nam có tục giật cô hồn và cho rằng càng nhiều người đến giật thì gia chủ sẽ càng có nhiều lộc. Lễ giật cô hồn tức là sau khi thắp hương gia chủ bày ra một mâm cỗ cúng rằm tháng 7 dành cho cô hồn gồm có: tiền lẻ, bỏng ngô, bánh, kẹo,… ra ngoài đường để trẻ con tranh cướp nhau.

Xem thêm: Lễ Vu Lan Báo Hiếu là gì?

3. Những lưu ý đối với mâm cúng Rằm tháng 7

Những lưu ý đối với mâm cúng Rằm tháng 7
Những lưu ý đối với mâm cúng Rằm tháng 7

Ngoài vấn đề lễ cúng rằm tháng 7 cần những gì, gia chủ cũng nên chú ý một số vấn đề như sau:

 • Khi thực hiện lễ cúng Rằm tháng 7 cần phân biệt cúng gia tiên và cúng chúng sinh Rằm tháng 7 là hai lễ hoàn toàn khác nhau, lễ vật, đồ cúng cũng khác nhau. 
 • Mâm lễ cúng Phật, thần linh và gia tiên được thực hiện trong nhà. Mâm cúng Phật được đặt riêng ở bàn thờ Phật. Mâm cúng thần linh đặt tại bàn thờ thần linh, nếu không có bàn thờ thần linh thì đặt cao hơn mâm cúng gia tiên. 
 • Mâm cúng chúng sinh đặt ở ngoài trời tránh các bậc thềm, hoặc trước cửa chính ngôi nhà, có thể đặt trước sân hoặc ngoài cổng nhà. 
 • Ngày nay, nhiều người vì muốn nhanh, tiện lợi đã gộp mâm cỗ cúng rằm tháng 7 bao gồm cúng gia tiên và cúng chúng sinh thành một để cúng luôn. Nhưng đây là điều không tốt, bởi lẽ cúng gia tiên cần làm trong nhà, nơi có bàn thờ để thể hiện sự biết ơn đến cha ông, người quá cố, còn cúng chúng sinh phải thực hiện ở ngoài trời, mang ý nghĩa bố thí để chúng sinh nhận được. 
 • Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 không cần cầu kỳ tùy hoàn cảnh mà làm nhưng quan trọng vẫn là thành tâm. Có những người nghèo muốn phát tâm bố thí cho chúng sinh thì dù là một bát cháo loãng của quý giá vô cùng.

Xem thêm: Hình ảnh đẹp về ngày Lễ Vu Lan

4. Văn khấn lễ cúng Rằm tháng 7 đầy đủ nhất

Sau đây là những bài văn khấn hay bài cúng Rằm tháng 7 để dâng cúng cho Phật, thần linh, gia tiên và chúng sinh mà chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ nhất từ nhiều nơi. Mời quý vị cùng theo dõi nhé.

Văn khấn Rằm tháng 7 cúng Phật, thần linh, gia tiên và chúng sinh đầy đủ nhất
Văn khấn Rằm tháng 7 cúng Phật, thần linh, gia tiên và chúng sinh đầy đủ nhất

4.1. Văn khấn lễ cúng Rằm tháng 7 cúng Phật, thần linh tại nhà

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm Kỷ Mão 2023.

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

4.2. Văn khấn lễ cúng Rằm tháng 7 cúng tổ tiên tại nhà

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.

Tín chủ chúng con là….

Ngụ tại….

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm Kỷ Mão 2023 Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….

Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 âm lịch
Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 âm lịch

4.3. Văn khấn lễ cúng Rằm tháng 7 cúng chúng sinh tại nhà

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày Rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng – che làn heo may

Cô hồn nam bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

4.4. Văn khấn lễ cúng Rằm tháng 7 trong nhà

“Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật”

Nam mô Đại từ đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát (vừa vái cúng vừa đọc 3 lần).

Hôm nay ngày rằm tháng 7 năm Kỷ Mão 2023.

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày lễ Tết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, tưởng nhớ tới công ơn sinh thành của các đấng tổ tiên, toàn gia. Chúng con xin đọc văn khấn lễ vu lan tại nhà và được chuẩn bị lễ vật hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án.

Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng luôn được bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Chúng con lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, đang phảng phất ở đất này, nhân lễ Tết Vu Lan giáng lâm linh tọa, hâm hưởng lễ vật, độ cho gia đình tín chủ con luôn được bình an, mọi sự như ý.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!

le cung ram thang 7 6

4.5. Văn khấn lễ cúng Rằm tháng 7 ngoài trời

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Chúng con lạy chín phương trời, kính lạy mười phương chư phật, kính lạy chư phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh cô hồn không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng – che làn heo may

Cô hồn năm bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Dù rằng: Chết uổng, chết oan

Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

Chết tai nạn, chết ốm đau, bệnh tật

Chết chết đánh nhau tiền tình,…

Chết bom đạn, chết đao binh,…

Chết vì dại, chết đuối nước, chết do sinh sản giống nòi,…

Chết vì sét đánh giữa trời,…

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:……………………………

Ngụ tại:…………………………….

4.6. Bài cúng rằm tháng 7 hóa vàng (đốt vàng mã)

Văn khấn lễ Phật (xem lại ở trên)

Âm dương nhất lý. Lễ phật hoàn thành. Phần hoá kim ngân. Cúng giàng lễ tất.

hoặc

Dương sao âm vậy. Lễ Phật đã xong. Phần hoá vàng bạc. Cúng dàng đã xong.

Mục Kiền Liên cứu mẹ và Thích Ca Mâu Ni Phật
Mục Kiền Liên cứu mẹ và Thích Ca Mâu Ni Phật

4.7. Bài cúng rằm tháng 7 đốt quần áo

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Con lạy Đức Phật Thich Ca Mâu Ni giáng trần

Con lạy Bồ Tát Quan Âm con lạy Táo phủ Thần quân chính thần

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa không nhà bơ vơ

Đại Thánh Khảo giáo

A nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng , che làn heo may

Cô hồn nam bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Dù rằng: Chết uổng, chết oan

Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

Chết tai nạn – chết ốm đau

Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình

Chết bom đạn, chết đao binh

Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi

Chết vì sét đánh giữa trời

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lầm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để giành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hài hòa gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với áo quần đã được phân chia

Kính cáo tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là

Vợ:…

Chồng:…

Con trai:…

Con gái:…

Ngụ tại số nhà… đường… quận huyện… xã… tỉnh…

Nam mô A di đà Phật

Giác Ngộ Tâm Linh vừa giải đáp thắc mắc lễ cúng rằm tháng 7 cần những gì cho các bạn. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về rằm tháng 7. Đây là một dịp quan trọng để con cháu trong nhà bày tỏ lòng thành kính với gia tiên và bố thí, tạo phúc cho chúng sinh.