Tây Phương Tam Thánh Phật gồm những vị Phật và Bồ Tát nào?

Tây Phương Tam Thánh Phật là bộ tượng được nhiều Phật tử thờ tụng nhất tại Việt Nam. Vì sao thế? Bộ ba tượng Tây Phương Tam Thánh Phật này gồm những ai mà lại được nhiều người tin tưởng như vậy? Hãy cùng Giác Ngộ Tâm Linh tìm hiểu về bộ tượng này nhé.

Tây Phương Tam Thánh Phật gồm những vị Phật và Bồ Tát nào?
Tây Phương Tam Thánh Phật gồm những vị Phật và Bồ Tát nào?

1. Tây Phương Tam Thánh Phật có những vị Phật và Bồ Tát nào?

Tây Phương Tam Thánh Phật hay còn được gọi là Tam Thánh Phật chính là 3 vị Phật, Bồ Tát của thế giới Tây Phương Cực Lạc. Ba vị này chính Đức Phật A Di Đà cùng hai vị thị giả đi bên cạnh là Quán Thế Âm Bồ TátĐại Thế Chí Bồ Tát. Trong đó, Đức A Di Đà đứng ở chính giữa, Bồ Tát Quan Thế Âm đứng bên trái tay cầm cành dương liễu và bình tịnh thủy, bên phải là Đại Thế Chí Bồ Tát cầm nhành hoa sen xanh ngát.

Theo diễn giải trong kinh sách, 2 vị đại Bồ Tát bên cạnh Ðức Phật A Di Ðà chính là biểu tượng cho lòng từ bi và trí tuệ thần thông của Đức Phật, hai Ngài đã dốc lòng dốc sức đi cứu vớt chúng sinh, hỗ trợ Phật A Di Đà tiếp dẫn chúng sinh về cõi Tây Phương Cực Lạc.   

2. Ý nghĩa của tượng Tây Phương Tam Thánh Phật

Ý nghĩa của tượng Tây Phương Tam Thánh Phật
Ý nghĩa của tượng Tây Phương Tam Thánh Phật

Tây Phương Tam Thánh Phật được nhiều Phật tử thờ cúng, bởi rất nhiều người tin vào sức mạnh, sự linh thiêng của các vị này. 

Tượng Phật A Di Đà: Phật A Di Đà còn có tên gọi khác gọi là Phật Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang, Vô Lượng Công Đức, như vậy từ tên gọi cũng cho thấy sức mạnh và ý nghĩa của Ngài. Phật A Di Đà chính là biểu tượng cho trường thọ, ánh sáng, trí tuệ và công đức viên mãn, những điều này sẽ mang đến sự an lành và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Người là một trong những vị Phật lớn trong Phật Giáo và là giáo chủ của cõi Tây Phương Cực Lạc. Ánh sáng từ Ngài sẽ giúp chúng sinh thức tỉnh và đánh tan những khổ đau, có được trí tuệ để giác ngộ. Nơi nào có Ngài, ánh sáng từ thân Ngài sẽ đánh tan sự u minh, mê muội của chúng sinh. Sau cùng chúng sinh ấy sẽ được về cõi Tây Phương Cực Lạc có được mọi niềm vui, an lạc, hạnh phúc. 

Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát: Trong Tây Phương Tam Thánh, Quán Thế Âm Bồ Tát chính là đại diện cho đức hạnh kham nhẫn, lòng từ mẫn, thương xót chúng sinh nên dùng trăm nghìn phương chước để cứu khổ cứu nạn cho họ. Người có thể quan sát hết thảy mọi âm thanh khổ đau của chúng sinh mà xuất hiện cứu vớt cho họ. Ở Việt Nam rất nhiều đệ tử thờ Quán Thế Âm Bồ Tát vì tin vào sức mạnh và sự linh thiêng của Ngài. Nhiều tượng Quán Thế Âm Bồ Tát được xây dựng theo hình tượng nghìn mắt, nghìn tay ý chỉ người có nghìn mắt nghìn tay để nghe thấy và giang tay giúp đỡ, cứu khổ cứu nạn cho tất cả chúng sinh. 

tay phuong tam thanh phat 1

Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát: Đại Thế Chí Bồ Tát trên tay là bông hoa sen xanh mang biểu tượng cho đức tinh tấn và ánh sáng của trí tuệ của Phật A Di Đà. Hoa sen xanh là đại diện cho sự thanh tịnh, nghĩa là đoạn đức. Đại Thế Chí Bồ Tát sẽ dùng trí tuệ của mình để soi sáng cho chúng sanh từ đó họ có thể diệt trừ mọi phiền não, khổ đau, có được giác ngộ, sau cùng đạt được sức mạnh vô thượng từ đó đưa họ về cõi Tịnh Độ.

Đối với nhiều Phật tử, thờ tượng Tây Phương Tam Thánh Phật không phải chỉ là để cầu mong cho chư Phật, Bồ Tát che chở, ban phát phước lực, trí tuệ cho họ, mà chủ  yếu xuất phát từ lòng tin, kính nể các vị này. Việc thờ Phật tại gia để các Phật tử thêm tinh tấn tu tập, quán chiếu bản thân, không để sa vào đường ác, mê muội, luôn ghi nhớ học tập theo các Ngài.

3. Cách thờ cúng Tây Phương Tam Thánh Phật tại gia

Cách thờ cúng Tây Phương Tam Thánh Phật tại gia
Cách thờ cúng Tây Phương Tam Thánh Phật tại gia

Tây Phương Tam Thánh Phật là bộ tượng gồm 3 vị Phật, Bồ Tát cai quản cõi Tây Phương Cực Lạc, do đó người muốn thờ các Ngài phải có lòng tin tuyệt đối vào Phật Giáo, Tam Bảo. Phải tin tưởng tuyệt đối thì bạn mới có thể thấy được sức oai thần của các Ngài, đừng thờ “thử” vì nghe người khác nói là linh nghiệm. 

Đầu tiên, khi chọn tượng để thờ, gia chủ có thể chọn tượng như sau:

  • Chất liệu: Có thể chọn tượng bằng các chất liệu tùy thích như đá, ngọc, đồng,.. đều được. Thờ Phật không cầu kỳ, phù hợp với điều kiện của bản thân là được, không phải cứ tượng ngọc, tượng vàng mới mới tốt, còn tượng đá, gỗ là xấu, kém, miễn thành tâm thì tượng nào cũng linh ứng. 
  • Nơi đặt: Các bạn có thể đến tận xưởng để chọn tượng, hay đặt mẫu tượng mà bản thân cảm thấy gần gũi, thân thiết và tin tưởng nhất rồi cho nơi điêu khắc tượng uy tín để làm.
  • Kích thước: Chọn tượng có kích thước vừa phải với nhà và nơi thờ cúng. Có thể chọn tượng to hay tượng nhỏ tùy vào diện tích chỗ thờ. Nếu bạn thờ tượng trong nhà thì nên chọn tượng có kích thước vừa phải. Ngược lại nhiều người lại thích thờ tượng ngoài trời thì có thể chọn tượng có kích thước lớn hơn. 

tay phuong tam thanh phat 2

Sau khi mua tượng, bạn cần làm lễ khai quang và an vị cho tượng:

  • Sau khi đặt tượng, bạn nên chọn và sắp xếp bàn thờ trước để rước tượng về thì làm lễ an vị cho tượng ngay lúc đó. Khi chọn nơi thờ cần chọn chỗ trang nghiêm, ít qua lại, không đặt trong phòng ngủ, hay đối diện nhà vệ sinh. 
  • Sau khi nhận tượng, các bạn nên mang lên chùa để nhờ thầy làm lễ khai quang điểm nhãn và nhờ sư thầy làm lễ an vị. Gia chủ cần chuẩn bị hương hoa, lễ vật theo sư thầy hướng dẫn để làm lễ an vị. 

Cách thờ cúng: Trên bàn thờ Phật, gia chủ chỉ được bày trí đồ chay như hương hoa, đèn nến, trái cây, ba chén nước trong, bánh ngọt,.. tuyệt đối không thờ đồ mặn, rượu, bia. Hàng ngày gia chủ cần thay nước sạch, thắp hương cúng dường và quét dọn bàn thờ sạch sẽ và trang nghiêm.

tay phuong tam thanh phat 4

Giác Ngộ Tâm Linh vừa giới thiệu đến các bạn bộ tượng Tây Phương Tam Thánh Phật và những thắc mắc xung quanh bộ tượng này. Cho dù bạn học tập, tu dưỡng theo bất kỳ vị Phật, Bồ Tát nào hãy luôn nhớ đặt niềm tin tuyệt đối vào vị ấy thì bạn sẽ có được thành quả, do đó nếu thờ Tây Phương Tam Thánh Phật hãy luôn đặt niềm tin cho 3 vị Phật này nhé.