Bát Quan Trai Giới là gì? Tìm hiểu về giữ 8 giới trong Phật Giáo

Bát Quan Trai Giới là một phương pháp tu hành của Phật Tử tại gia. Phương pháp này ít được mọi người biết đến. Đây được xem là một cách tu dễ thực hiện, vì chỉ áp dụng trong 24 giờ, nhưng lại rất nhanh tinh tấn. Mời các bạn cùng Giác Ngộ Tâm Linh tìm hiểu giữ tám giới là gì nhé.

Bát Quan Trai Giới là gì? Tìm hiểu về giữ 8 giới trong Phật Giáo
Bát Quan Trai Giới là gì? Tìm hiểu về giữ 8 giới trong Phật Giáo

1. Bát Quan Trai Giới là gì?

Bát Quan Trai Giới là một cách tu tập cho các Phật tử tại gia, bằng cách giữ gìn 8 giới này, áp dụng trong 24 giờ (một ngày một đêm). Thời gian tính từ 6 giờ sáng hôm nay đến 6 giờ sáng hôm sau.

Giải nghĩa ta có “Bát” là tám, “Quan” là cửa, cửa ngăn chặn 8 điều tội lỗi. “Trai” ở đây là qua giờ ngọ (12 giờ trưa) không được ăn nữa. Chính vì thế “Bát Quan Trai Giới” là chính là phương thức giữ gìn bản thân, ngăn chặn 8 tội ác, từ đó giúp thân tâm trong sạch, thanh tịnh trong 24 giờ.

Giới bát quan trai được Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy cho các Thánh đệ tử – những người tu tại gia, dù sống giữa ngũ dục của thế gian, nhưng nhờ pháp tu này mà tâm lúc nào cũng vững chắc. 

Xem thêm: Ngũ Giới là gì?

2. Bát Quan Trai Giới gồm những giới gì?

Người tu theo Bát Quan Trai Giới sẽ giữ gìn cẩn thận 8 giới sau đây:

2.1. Giới thứ nhất – Không sát sinh

Phật Giáo xem tất cả chúng sinh đều công bằng. Tuy khác nhau về hình dạng, nhưng loài nào cũng muốn được sống, ham vui sợ khổ. Chúng ta thấy trong cuộc sống hàng ngày đâu đâu cũng là sát sinh, giăng lưới bắt cá, bẫy chim, làm thịt gà, lợn để lấy thịt,… nên tạo ra rất nhiều tội lỗi. Đức Phật nhấn mạnh là Phật tử cần có lòng từ bi, xem trọng chúng sinh, cho nên tuyệt đối không sát hại một con vật nhỏ nhất như côn trùng nói gì là sát hại đến con người. Càng không nên khuyến khích, rủ rê người khác sát sinh, làm các ngành nghề sát sinh.

Giới thứ nhất - Không sát sinh
Giới thứ nhất – Không sát sinh

Thay vào đó, Đức Phật khuyến khích người Phật tử nên ăn chay để hạn chế nghiệp này. Ăn chay chính là một cách phóng sinh ngay trên bàn ăn. Người không phạm nghiệp sát sinh, nhân tướng sẽ ngày càng hiền hậu, mặt mày sáng sủa, hồng hào, tâm lành mỗi ngày thêm rộng rãi.

2.2. Giới thứ hai – Không trộm cướp

Trộm cướp ở đây mang ý nghĩa rất rộng lớn, ý chỉ chủ là tìm cách chiếm đoạt, lấy của cải bất chính. Những vật của người khác, từ đồ có giá trị lớn như vàng, bạc, tiền, đất ruộng, nhà cửa, cho đến đồ đạc nhỏ bé như cây kim sợi chỉ, cọng rau, trái cây. Chỉ cần người ta không biết, không tự nguyện cho mà mình lấy thì chính là trộm cướp.

Giới thứ hai - Không trộm cướp
Giới thứ hai – Không trộm cướp

Hay như làm ăn các hành vi gây thiệt hại cho người khác, lợi dụng người ta để trục lợi cho mình, buôn gian bán thiếu, lợi dụng quyền lực để chiếm đoạt tài sản,… cũng đều tính là trộm cướp. Gặp người nảy sinh tâm trộm cắp mình cũng nên khuyên răn họ. Không chỉ trong ngày thọ Bát Quan Trai Giới mà bất kỳ lúc nào trong cuộc sống chúng ta cũng đều phải giữ gìn bản thân không dính vào nghiệp chướng này. Bởi đã là trộm cướp, lấy của người khác thì kiếp này không trả thì kiếp sau cũng sẽ phải trả.

Giữ được giới này chúng ta sẽ nhận được những nhân lành tốt đẹp, không chỉ lợi ích cho mình mà còn lợi ích cho cả xã hội. Một xã hội không còn trộm cướp thì sẽ ngày một văn minh, an toàn.

2.3. Giới thứ ba – Không tà dâm

Dâm dục là một nguyên nhân của sự luân hồi, là sự tham ái dục của chúng sinh. Phật tử tại gia có thể kết hôn, thân mật với vợ chồng của mình, đây gọi là chánh dâm. Phật cấm tà dâm, nghĩa là thân mật với người ngoài vợ chồng của mình, ngoại tình. Tuy nhiên vợ chồng mà thân mật không đúng chỗ, không tiết chế, thân thiết trong đền, chùa, những nơi công cộng, bên ngoài phòng ngủ cũng chính là tà dâm.

Giới thứ ba - Không tà dâm
Giới thứ ba – Không tà dâm

Hoặc như người ép buộc người khác thân mật, làm chuyện vợ chồng với người chưa đủ tuổi trưởng thành, làm các công việc buôn bán dâm, tổ chức nhà chứa cũng là phạm tội. Ngoài ra, một thực trạng đang phổ biến trong xã hội ngày nay chính là xem, đọc những video, hình ảnh, truyện mang yếu tố khiêu dâm, rủ rê người khác cùng xem. Những hành động này trong thực tế cuộc sống cũng đang bị lên án vì đem lại ảnh hưởng tiêu cực cho bản thân và xã hội, huống chi đây lại là điều Phật cấm.

Đệ tử khi quy y cũng được sư thầy dặn dò kỹ về các giới này, đặc biệt là tà dâm – một nghiệp rất nhiều đệ tử đang mắc phải. 

2.4. Giới thứ tư – Không nói dối

Nói dối là nói những lời không chân thật. Không nói dối là nói lời chân thật, không nói lời thêu dệt, bịa đặt, không nói lời hai chiều, cuối cùng là không nói lời hung ác. Những lời nói này dù vô tình hay cố ý đều để lại tổn thương, đau khổ cho người khác. Nói lời không hay sẽ gây ra khẩu nghiệp, khiến người khác đau khổ, tổn thương.

Giới thứ tư - Không nói dối
Giới thứ tư – Không nói dối

Phật đã từng dạy, khẩu nghiệp là một trong những tội nghiệp rất nặng, gây tội đến vô số kiếp. Đã là Phật tử chúng ta nên kiểm soát lời ăn tiếng nói của mình sao cho phù hợp, chân thật, nói lời hòa nhã khiến người khác vui vẻ, an tâm. Nhờ thế không chỉ hạn chế nghiệp xấu mà còn tạo thêm phước thiện cho bản thân mình.

2.5. Giới thứ năm – Không uống rượu

Không chỉ là rượu, ngày nay giới luật còn khuyên đệ tử không nên dùng rượu, bia, chất kích thích như á phiện, cần sa, thuốc lá,… Những thứ này làm thứ làm rối loạn tâm trí con người, khiến con người không tỉnh táo, u mê.

Giới thứ năm - Không uống rượu
Giới thứ năm – Không uống rượu

Trong Kinh, Đức Phật đã nói: “Thà uống nước đồng sôi cho tan mất thân này, chứ không nên uống rượu“. Trên con đường đi tìm giác ngộ, cần trang bị cho mình một trí tuệ sáng suốt, tỉnh táo. Rất nhiều người vì rượu bia, thuốc phiện mà đánh đập vợ con, khiến gia đình ly tán, cướp của, giết người, nói dối. Vì vi phạm một giới mà dẫn đến vi phạm nhiều giới, cho nên tốt nhất là nên tránh hoàn toàn. Chúng ta không uống rượu lại càng không khuyên mời, rủ rê người khác uống rượu. Bên cạnh đó chúng ta cũng không nên làm các công việc liên quan đến rượu bia.

2.6. Giới thứ sáu – Không trang điểm, thoa dầu thơm, múa hát

Trong xã hội này nay, trang điểm, son phấn, xem ca nhạc, múa hát, đeo trang sức, dùng nước hoa, trang phục hở hang lòe loẹt,… đã là hành động quen thuộc, diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên theo Bát Quan Trai Giới, Phật tử không được làm những hành động trên. Điều này giúp chúng ta không bị đọa vào địa ngục. Cho nên vào ngày thọ Bát Quan Trai Giới, Phật tử phải ăn mặc trang nghiêm, sạch sẽ, đơn giản, không cần trang điểm mỹ miều. Việc này đơn giản, chỉ cần giữ trong 24 giờ sẽ đem lại quả báo tốt đẹp, tích cực trên con đường tu học của chúng ta.

Giới thứ sáu - Không trang điểm, thoa dầu thơm, múa hát
Giới thứ sáu – Không trang điểm, thoa dầu thơm, múa hát

2.7. Giới thứ bảy – Không được nằm, ngồi giường cao đẹp

Ngày xưa, giường của các vị xuất gia thường nhỏ hẹp, thấp, vừa ngủ, thậm chí còn có vị nằm trên mặt đất chứ không bao giờ dùng giường to đẹp. Do đó, Phật Giáo khuyến khích các đệ tử cũng nên noi theo đức tánh giản dị, cách sống khổ hạnh ấy. Ví như Đức Phật khi xưa cũng chỉ nằm đất, dùng cỏ mềm làm gối. Khi sống quá hưởng thụ con người sẽ bị quen theo, chìm sâu vào đó, khiến chúng ta có thêm những suy nghĩ bất chính. Vì bám víu vào sự thoải mái của giường đem mà chúng ta nằm thêm một chút, ngủ thêm một chút là đang bỏ lỡ thời gian để tu tập. Không chỉ ngày thọ giới Bát Quan Trai Giới mà ngày bình thường để tử cũng nên thực hành giới thứ bảy này.

Giới thứ bảy - Không được nằm, ngồi giường cao đẹp
Giới thứ bảy – Không được nằm, ngồi giường cao đẹp

2.8. Giới thứ tám – Không được ăn quá giờ ngọ

Trong giới luật Phật đã dạy: “Chư thiên ăn sớm mai, Phật ăn giờ ngọ, súc sanh ăn sau giờ ngọ, ngạ quỷ ăn tối, chư Tăng học theo Phật, phải ăn đúng giờ Ngọ“.  

Dựa trên lời dạy trên, nên người xuất gia cũng thường ăn trưa lúc 12 giờ. Phật tử tại gia, khi thọ ngày Bát Quan Trai Giới cũng nên ăn trưa vào giờ này.

Giới thứ tám - Không được ăn quá giờ ngọ
Giới thứ tám – Không được ăn quá giờ ngọ

Phật tử tại gia khi sống giữa đời thường rất dễ bị những thứ hư ảo mê hoặc. Do đó, Đức Phật đưa ra Bát Quan Trai Giới như một ánh sáng trên con đường còn nhiều cám dỗ, giúp các đệ tử của mình đi theo con đường đúng đắn, chánh đạo. Hy vọng bài viết trên của Giác Ngộ Tâm Linh đã giúp các bạn hiểu thêm về cách tu tập này.