Đông Phương Tam Thánh là ai? Tìm hiểu về Dược Sư Tam Tôn

Đông Phương Tam Thánh là bộ 3 Phật, Bồ Tát được nhiều Phật tử tin tưởng, thờ cúng. Vậy 3 vị này là ai và vì sao lại được nhiều người tin tưởng như vậy? Hãy cùng Giác Ngộ Tâm Linh tìm hiểu nhiều điều thú vị xung quanh Đông Phương Tam Thánh này nhé.

Đông Phương Tam Thánh là ai? Tìm hiểu về Dược Sư Tam Tôn
Đông Phương Tam Thánh là ai? Tìm hiểu về Dược Sư Tam Tôn

1. Đông Phương Tam Thánh gồm những vị Phật và Bồ tát nào?

Đông Phương Tam Thánh chính là Dược Sư Tam Tôn, bộ ba này gồm 3 vị chư Phật, Bồ tát ở thế giới Phương Đông. Trong đó gồm Phật Dược Sư là giáo chủ của cõi Tịnh Thổ Lưu Ly và 2 vị Đại Bồ Tát hộ pháp là Nhật Quang Bồ TátNguyệt Quang Bồ Tát. Theo như Kinh Dược Sư ghi lại rằng Nhật Quang Bồ Tát là vị Bồ Tát đứng ở bên trái của Dược Sư Phật, còn Nguyệt Quang Bồ Tát đứng bên phải.

Theo như các sự tích, kinh điển truyền lại thì 2 vị Bồ Tát Nhật Quang Bồ Tát và Nguyệt Quang Bồ Tát cùng Phật Dược Sư đã có quan hệ sâu sắc từ nhiều đời nhiều kiếp. Trong thuở quá khứ, khi đức Điện Quang Như Lai hành hoá ở trần gian, có vị phạm sĩ dòng Bà La Môn cùng hai người con đều cảm thấy sự loạn lạc và khổ sở của thế gian, nên đều khởi phát Tâm Bồ Đề, cùng lập nguyện mong muốn cứu tất cả chúng sinh đang đau khổ, bệnh tật trong thế giới này.

Điện Quang Như Lai đã khen ngợi 3 cha con họ và đôi tên của vị phạm sỹ kia thành Y Vương hay có tên gọi khác là Dược Vương, hai người con đổi tên là Nhật Chiếu và Nguyệt Chiếu. Trải qua nhiều đời nhiều kiếp phát nguyện rộng lớn vì chúng sinh, cuối cùng vị Dược Vương đã chứng quả Phật trở thành Phật Dược Sư, đồng thời hai người con của Ngài cũng chứng được quả Bồ tát trở thành Nhật Quang Bồ Tát và Nguyệt Quang Bồ Tát.

Phật Dược Sư tên đầy đủ là Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Vương. Trong nhiều đời ông đã luôn tu hành và phát nguyện vì chúng sinh, trước khi thành Phật, Ngài đã phát 12 đại nguyện để tiêu trừ hết những bệnh khổ về thân tâm cho chúng sinh.

Đông Phương Tam Thánh gồm những vị Phật và Bồ tát nào?
Đông Phương Tam Thánh gồm những vị Phật và Bồ tát nào?

2. Ý nghĩa của tượng Đông Phương Tam Thánh

Tượng Đông Phương Tam Thánh được ví như một phương pháp chữa bệnh thần thông, huyền bí, tối cao, mà đến nay nhiều người vẫn chưa giải thích được. Thờ cúng bộ tượng này sẽ giúp mỗi người loại bỏ được phần tham, sân, si mê, hận thù trong bản thân, thoát khỏi những đau đớn bệnh tật, tiêu trừ ba loại độc tố gây ra bệnh tật cho chúng sinh.

2.1. Phật Dược Sư

Theo Kinh Dược Sư: “Về phương Đông cách thế giới Ta Bà khoảng 10 hằng hà sa Phật độ có cõi Phật tên là Tịnh Lưu Ly, tên của Đức Phật đó là Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai”. Xét về hình tượng của Phật Dược Sư tương đối giống với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, chỉ có khác biệt về pháp bảo và tư thế ngồi. Phật Dược Sư là người lãnh đạo trong bộ ba Đông Phương Tam Thánh.

Phật Dược Sư thường được khắc họa với làn da màu xanh lưu ly, ngồi tọa trên nguyệt luân hoa sen. Khi nói về tướng mạo của Ngài thì Đức Phật đã nói Ngài có 32 tướng tốt, 18 vẻ đẹp, đang ngồi thiền bằng tư thế Kim Cương. Ngài mặc trên người ba tấm y giải thoát. tay trái giữ bình chứa thần dược, tay phải cầm thân cây Aruna hoặc cây Myrobalan bằng hai ngón tay (ngón cái và ngón trỏ). Cây Myrobalan được biết đến là một loại thảo dược được xem là tốt nhất, có thể ngăn được ba loại chất độc gây mọi bệnh tật cho chúng sinh.

Tranh Thangka Phật Dược Sư trong Phật Giáo Tây Tạng
Tranh Thangka Phật Dược Sư trong Phật Giáo Tây Tạng

Phật Dược Sư Lưu Ly có lòng từ mẫn cao cả, ngài đã phát nguyện sẽ giúp tất cả chúng sinh thoát khỏi những bệnh tật tổn thương về thân, tâm. Nhờ sức oai thần của Ngài mà chúng sinh có thể vượt qua được khó khăn, bệnh tật. Ngài là đấng Y vương Toàn giác, trong bình bát của Phật Dược Sư có nước cam lồ có thể diệt trừ tật khổ, đồng thời thành tựu viên mãn tâm nguyện của chúng sinh. Các Phật tử tin rằng khi thờ Phật Dược Sư đồng thời trì niệm danh hiệu và thần chú của Ngài có tác dụng như một liệu pháp chữa bệnh thần thông, kỳ diệu giúp chúng sinh giải thoát khỏi đau khổ, bệnh tật, được vãng sinh về thế giới Tịnh Lưu Ly. Theo phát nguyện của Ngài thì:

 • Người nghèo thiếu y phục để mặc, phải khổ sở vì lạnh nóng thì sẽ được những thứ y phục tuyệt diệu, được ban đồ bằng vàng bằng ngọc tùy ý thích.
 • Những người bị đói khát, vì cái ăn mà làm ác khi niệm hồng danh của Ngài thì sẽ được no đủ bằng các loại thức ăn tuyệt diệu.
 • Người lầm đường khi đi vào rừng rậm, nguy hiểm sẽ được dẫn dắt, thực tập các hạnh Bồ tát thì được giải thoát, mau chóng tuệ giác vô thượng.
 • Người nữ nào bị hành hạ trở nên cùng cực, chán ngán thân nữ nhân khi trì thần chú và niệm danh hiệu ngài thì kiếp sau sẽ được chuyển thân nam.
 • Người bệnh khổ sở vì bị hành hạ, không có y sĩ, không ai cứu giúp, không có thân thuộc, không có dược liệu khi niệm danh hiệu hay trì thần chú của Ngài bệnh khổ sẽ tan biến, nhà cửa, đồ dùng đầy đủ, thân tâm an lạc.

2.2. Nhật Quang Bồ tát

Nhật Quang Bồ Tát còn được biết đến với tên gọi là Nhật Diệu Bồ Tát hay Nhật Quang Biến Chiếu Bồ Tát. Trong bộ Đông Phương Tam Thánh ông là vị thị giả bên cạnh Phật Dược Sư. Nhật Quang Bồ Tát có thân hình mình màu đỏ, tay phải cầm vòng hoa màu đỏ, tay trái cầm Nhật Luân. Danh hiệu Nhật Quang Bồ Tát gợi tưởng đến hình ảnh “Mặt trời phóng ra ngàn ánh sáng chiếu khắp thiên hạ, phá mọi ám tối”. Lời nguyện của Ngài là phá tan hết thảy mọi sự tối tăm của sinh tử, để ánh mặt trời chiếu khắp mọi nơi.

Nhật Quang Bồ tát
Nhật Quang Bồ tát

Theo Kinh Dược sư, Nhật Quang Bồ Tát là vị đứng hầu bên trái của Đức Phật Dược Sư, giúp đỡ Ngài tiếp dẫn chúng sinh về cõi Tịnh Lưu Ly. Nhiều tài liệu cho rằng Nhật Quang Bồ Tát có mối quan hệ vô cùng gần gũi với Quán Thế Âm Bồ Tát. Do đó, bất kỳ một ai khi trì tụng Chú Đại Bi được hợp với vô lượng Thần Nhân của Nhật Quang Bồ Tát thì hiệu quả càng thêm mạnh mẽ, nếu trì thêm thần chú Nhật Quang Bồ Tát Đà La Ni chắc hẳn sẽ được quả báo tốt lành. Thờ cúng, lễ bái Phật Dược Sư và 2 vị Bồ tát sẽ được diệt tất cả tội, tiêu trừ bệnh tật, đuổi được tà ma và trừ thiên tai trong đời vị lai tiếp theo, sẽ có được tướng mạo đoan chính và cuộc sống an lạc.

2.3. Nguyệt Quang Bồ Tát

Nguyệt Quang Bồ Tát tên tiếng Phạn là Candra-prabha, Ngài còn biết đến một tên gọi là Bồ Tát Nguyệt Quang Biến Chiếu hay Bồ Tát Nguyệt Tịnh. Nguyệt Quang Bồ Tát là vị Bồ tát ngự trên mặt trăng, biểu thị cho ánh sáng vào buổi đêm. Ngài thị hiện là minh chứng cho việc trong đêm tối vẫn có những ánh trăng sáng rõ, soi sáng u mê, vô minh của chúng sinh, giúp họ có được giác ngộ.

Nguyệt Quang Bồ Tát
Nguyệt Quang Bồ Tát

Nguyệt Quang Bồ Tát được biết đến thân màu trắng, tượng của Ngài có hình tướng và các thứ trang sức khá giống với Bồ Tát Ma Ha Tát. Ngài ngồi trên tòa ngỗng, mặt mày đẹp trang nghiêm, trên tay cầm hoa sen xanh, thân đeo trang sức và dây Anh Lạc, trên đoá sen là hình mặt trăng bán nguyệt. Ánh trăng là một luồng ánh sáng thiện lành, yên tĩnh, đẹp đẽ phát ra trong đêm tối tăm, mịt mù như ánh sáng chính đạo nằm giữa phần tà. Trong nhân gian, Ngài Nguyệt Quang Bồ Tát được Phật tử phụng thờ với nhiều hình dạng khác nhau.

Trong Phật giáo, Nguyệt Quang Bồ Tát tượng trưng cho sự rỗng lặng, tĩnh lự có ánh sáng trong suốt rực rỡ để độ hóa chúng sinh khỏi 3 loại độc dược là Tham, Sân, Si. Ngài là đại Bồ Tát đang chờ thành Phật hiện, được thọ trì kho báu Chính Pháp của Đức Phật Dược Sư. Ngài cũng có mối liên hệ mật thiết với Quán Thế Âm Bồ Tát. Cho nên, chúng sinh thờ và trì tụng Đại Bi Chú cùng với thần chú Nguyệt Quang Bồ Tát Đà La Ni thì người đó có thể trừ tất cả chướng nạn, đau khổ của bệnh tật, có được trí tuệ sáng suốt, minh mẫn, thậm chí có thể hóa thành vô hình nhờ sức trong mát của Nguyệt Quang Bồ tát. 

3. Cách thờ cúng Đông Phương Tam Thánh tại gia

Đông Phương Tam Thánh là bộ ba tượng hay được các Phật tử thờ tại nhà, bởi lợi ích và thần thông mà các Ngài đưa lại cho chúng sinh là vô cùng lớn lao, vĩ đại. Giác Ngộ Tâm Linh có một số lưu ý về cách thờ Tây Phương Tam Thánh cho các bạn như sau:

Cách thờ cúng Đông Phương Tam Thánh tại gia
Cách thờ cúng Đông Phương Tam Thánh tại gia

3.1. Nơi bài trí

 • Nếu thờ Đông Phương Tam Thánh tại nhà thì chọn chỗ đặt bàn thờ tại một phòng riêng, ít ồn ào, tụ tập. Nếu ở nhà nhỏ hay phòng trọ thì nên chọn một góc trang nghiêm, ít qua lại để thờ. 
 • Không nên đặt bàn thờ dưới chân cầu thang, hay đối diện nhà vệ sinh, hay trong phòng ngủ. Tượng Phật nên đặt đối diện với cửa sổ hoặc những nơi sáng sủa để có đủ ánh sáng.
 • Nếu điều kiện trong cho phép, muốn thờ chung với gia tiên thì lưu ý tượng Phật phải đặt ở vị trí trưng tâm cao nhất sau đó là tượng của hai vị bồ Tát theo hầu hai bên, thấp nhất mới là gia tiên tiền tổ.
 • Trước khi thỉnh tượng về nhà, gia chủ nên gửi tượng chùa hoặc mời sư thầy về làm lễ khai quang điểm nhãn và làm lễ an v cho tượng. 
 • Các Phật tử nên trì chú, tụng những kinh nư Kinh Dược Sư, Chú Dược Sư, Nhật Quang Biến Chiếu Đà La Ni,….để có thể giải trừ nghiệp chướng, cảm ứng với các vị Phật, Bồ Tát.

3.2. Cách thờ cúng

 • Trên bàn thờ Phật chỉ được bày đồ chay, nước lọc thanh tịnh, không nên bày đồ mặn, nước ngọt, rượu bia. Các đệ tử nên thắp hương mỗi ngày hoặc 2 ngày mỗi tháng vào mùng 1 và 15. 
 • Nên lau dọn bàn thờ mỗi ngày, không được để bàn thờ bẩn, bám dính bụi bặm.

Thờ cúng tượng Đông Phương Tam Thánh là một cách để chúng ta thể hiện tôn kính với Tam Bảo nhằm tinh tấn tu tập, thực hành theo hạnh nguyện của các Ngài. Giác Ngộ Tâm Linh hy vọng bài viết trên giúp các bạn hiểu hơn và càng thêm tin tưởng vào sức mạnh của Phật Giáo.