Sống tỉnh thức là gì? Lợi ích của việc sống tỉnh thức mỗi ngày

Tỉnh thức là gì? Tỉnh thức có ý nghĩa gì mà ngày nay có nhiều người khi nói về chữa lành tâm hồn lại nói về nó như vậy? Hôm nay Giác Ngộ Tâm Linh sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về vấn đề này và cách để sống tỉnh thức nhé.

Sống tỉnh thức là gì? Lợi ích của việc sống tỉnh thức mỗi ngày
Sống tỉnh thức là gì? Lợi ích của việc sống tỉnh thức mỗi ngày

1. Tỉnh thức là gì?

Tỉnh thức nói một cách dễ hiểu là thức tỉnh tâm linh. Đây chính là sự nâng cao nhận thức, tìm hiểu sâu hơn về tinh thần và thế giới quan xung quanh. Từ sự tỉnh thức con người sẽ có những chuyển biến cá nhân và sự thay đổi về cách nhìn nhận thế giới quan. Khi con người tỉnh thức, họ sẽ có sự biến đổi trong tinh thần của họ, từ đó thay đổi được tâm tính, hành động của bản thân. 

Ngày nay cuộc sống ngày càng bộn bề, nhiều áp lực, con người thường sống vội vã, mệt mỏi, căng thẳng và mất đi sự cân bằng. Vì điều này, rất nhiều người dần đánh mất bản thân, mất phương hướng và giá trị cuộc sống, bỏ bê đời sống tinh thần. Những lúc này, sự tỉnh thức tâm linh rất cần thiết và quan trọng vì nó sẽ giúp bạn tìm lại tất cả những thứ đã mất trên.

Xem thêm: Hình ảnh tỉnh thức đẹp nhất

2. Sống tỉnh thức là gì?

Sống tỉnh thức là chuyên tâm vào hiện tại, nhìn nhận mọi vấn đề trong cuộc sống, những gì đang diễn ra xung quanh mình và tâm lý minh đang ra sao. Nhờ đó, con người có những thay đổi về nhận thức, hành vi của bàn thân.

Người sống tỉnh thức là người luôn có nhận thức đúng về bản thân, biết mình cần gì muốn gì, nên buông bỏ điều gì. Nhờ thế mà tâm lý của họ dần dần trở nên yên bình, nhẹ nhõm, có cách nhìn đúng đắn và sáng suốt hơn. 

Tuy nhiên đừng nghĩ rằng một ngày nào đó ngủ dậy chúng ta tự nhiên tỉnh thức. Thực tế, sống tỉnh thức phải được rèn luyện từng bước một, thay đổi hằng ngày. Chúng ta cần xem xét chặt chẽ những ý niệm, tâm tư và hành động của bản thân mỗi ngày, từ đó sẽ biết mình đã phạm những lỗi lầm gì và sai sót gì để không phải hối hận và nuối tiếc vì điều đã qua. Mọi hành động được suy nghĩ kỹ càng khiến chúng ta không còn phải sống hối tiếc và day dứt vì những gì đã qua, thay vào đó chúng ta thấy ý nghĩa vì đã làm điều mình muốn. 

Người sống thức tỉnh cũng biết nên buông bỏ một số vấn đề. Có thể trước đây chúng ta thường có những chấp niệm rằng chúng ta phải có thứ này thứ kia, nhưng khi được tỉnh thức chúng ta sẽ nhận thấy thứ đó không còn quá quan trọng nữa. Có những người đau khổ vì tình yêu, về tiền bạc, về chuyện quá khứ, nhưng khi thức tỉnh họ sẽ nhận ra thực tế những thứ đó cũng chỉ là hư không, mọi chuyện rồi sẽ qua, thứ mình cần là theo đổi giá trị của bản thân, cố gắng mỗi ngày để mình trở nên tốt hơn.

Xem thêm: Xá lị là gì?

3. Lợi ích của việc sống tỉnh thức mỗi ngày

Lợi ích của việc sống tỉnh thức mỗi ngày
Lợi ích của việc sống tỉnh thức mỗi ngày

Hiện nay trên nhiều phương tiện truyền thông, các buổi diễn thuyết chữa lành tâm hồn thường kêu gọi  hay hướng chúng ta về sự tỉnh thức. Vậy tỉnh thức có ý nghĩa gì?  

3.1. Kiểm soát và chỉnh sửa tâm thức của bản thân

Sống tỉnh thức là luôn xem xét, theo dõi tâm thức của bản thân, biết được diễn biến tâm thức với những tác động từ thế giới. Nhờ thế tâm lý sẽ cực kỳ bình yên, hướng về bên trong nội tâm. 

Khi gặp những người chúng ta ghét, bản thân sẽ có tâm lý gì, sẽ phản ứng ra sao, tức giận, chán ghét hay lơ là,… Nhờ thực hành tỉnh thức, chúng ta sẽ hiểu được tâm lý của bản thân, biết mình là người như thế nào, để kiểm soát và chỉnh sửa. Nếu chúng ta có tâm lý hằn học, bực mình với họ chúng ta sẽ giữ trong lòng và tiêu cực cả ngày hôm đó. Như vậy là xấu, vì tâm lý chúng ta đang nặng nề. Điều này sẽ phải sửa và sửa dần dần. Đầu tiên là không còn hằn học, tức giận họ nữa, sau đó sửa tâm sao cho lòng không còn quan tâm đến những điều họ đã làm sai, làm cho mình ghét, và cuối cùng có thể giữ trạng thái trung lập không còn chán ghét họ nữa, thậm chí là chuyển sang thương, yêu quý họ.  

Sự thay đổi hàng ngày sẽ giúp chúng ta trấn áp và ngăn ngừa kịp thời những tâm ý không chính đáng, hay ý nghĩ xấu xa nào đó đang tiềm tàng trong tâm thức. Đấy chính là sự kiểm soát và chỉnh sửa tâm lý mà chỉ những người sống thức tỉnh mới có.

Kiểm soát và chỉnh sửa tâm thức của bản thân
Kiểm soát và chỉnh sửa tâm thức của bản thân

3.2. Hoàn thành công việc tốt hơn

Sống tỉnh thức là tập trung tim thần một cách tuyệt đối, không sao nhãn, không làm chuyện này nghĩ chuyện kia. Những người cũng biết mình cần gì, nên làm gì từ đó sắp xếp công việc một cách hợp lý, theo đuổi những thứ thật sự cần thiết. 

Chính nhờ sự tập trung và có mục tiêu đích đáng này mà nâng cao hiệu suất của công việc, giúp chúng ta dễ dàng giành được mục tiêu đã đề ra. Đó cũng là lý do tại sao những người có sự thay đổi ngoạn mục, đạt đến thành công hay làm được những điều họ không bao giờ ngờ được sao khi tỉnh thức. 

4. Một số cách thực hành luyện tập sống tỉnh thức mỗi ngày

Một số cách thực hành luyện tập sống tỉnh thức mỗi ngày
Một số cách thực hành luyện tập sống tỉnh thức mỗi ngày

Hiểu được tỉnh thức là gì, chắc hẳn nhiều bạn cũng muốn có được điều này. Có những người tỉnh thức từ sự đau khổ, khủng hoảng tinh thần hoặc trải qua sinh tử mà thức tỉnh. Nhưng trường hợp đấy không nhiều, muốn được tỉnh thức thì mỗi người sẽ trải qua quá trình luyện tập hàng ngày

4.1. Dậy sớm đón ngày mới

Đối với tâm thức, năng lượng buổi sáng rất quan trọng, bình minh sẽ mang lại sự tươi vui và thoải mái trước khi bắt đầu một ngày mới. Bởi năng lượng sáng sớm luôn là năng lượng tích cực nhất của vũ trụ, lúc này không gian yên tĩnh, trong trẻo rất thích hợp để thiền định, tập thể dục. Thức dậy sớm và duy trì thói quen này điều đặn sẽ giúp bạn sống tích cực, năng lượng, có những góc nhìn mới và sáng suốt hơn trong cuộc sống. 

4.2. Lập danh sách những việc cần làm

Hãy lập ra cho bản thân một kế hoạch cần làm mỗi ngày, mỗi tuần! Có thể ban đầu bạn sẽ thấy vô nghĩa, tốn thời gian những việc này sẽ giúp nhắc nhở về tập trung mục tiêu của bạn. Như thế, chúng ta sẽ không để phí mỗi ngày trôi qua, vì chắc hẳn có những bạn dành cả ngày nghỉ để ngủ, nằm lướt mạng xã hội, lãng phí cả một ngày. 

Do đó, hãy lập một list các việc cần làm và cố gắng thực hiện nó. Bạn sẽ thấy thật vui vì mỗi ngày bạn đang tiến gần hơn đến mục tiêu của mình. 

4.3. Tập nấu ăn

Tập nấu ăn mỗi ngày
Tập nấu ăn mỗi ngày

Thực tế nấu ăn là một phương thức vừa giúp bạn giải trí, thư giãn sau giờ làm cũng vừa giúp cải thiện sự tập trung. Khi nấu nướng, bạn hay hoàn toàn tập trung vào món ăn đang nấu. Đó cũng là một cách giúp khả năng tập trung của bạn, hay chính là biểu hiện của sự thức tỉnh.

4.4. Thay đổi thói quen mỗi ngày

Hãy tập thay đổi thói quen cũ mỗi ngày của bạn, điều này sẽ cải thiện tinh thần của bạn rất nhiều đấy. Nếu hàng ngày bạn đều đi một con đường đến trường, đến chỗ làm đến nỗi nhàm chán, vậy thì hãy đi một con đường khác, dù xa hơn nhưng chắc hẳn bạn sẽ thấy thú vị hơn rất nhiều đấy. 

4.5. Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa gọn gàng

Khi dọn dẹp nhà cửa, bạn hãy chăm chú quan sát việc đang làm, theo dõi xem mình đã làm tốt chưa, góc nhà này nên trang trí ra sao. Một không gian ở sạch sẽ, thơm tho do chính tay mình dọn dẹp chắc hẳn sẽ khiến tinh thần bạn vui vẻ hơn rất nhiều. Nếu sợ nhàm chán, hãy những bản nhạc yêu thích để tinh thần thư giãn và tận hưởng hơn.

4.6. Suy nghĩ kỹ trước mọi hành động

Rất nhiều khi chúng ta suy nghĩ hấp tấp, quyết định vội vã sau đó day dứt không thôi vì điều đó. Đây cũng là nguyên nhân rất nhiều người sống trong day dứt vì hành động, suy nghĩ nào đó của bản thân trong quá khứ. Hãy giữ cho mình thói quen suy nghĩ kỹ trước khi làm sẽ giúp linh hồn bạn dần được tỉnh thức.

5. Lời kết

Hiểu được tỉnh thức là gì chúng ta càng nên tìm cách thay đổi bản thân hướng vào tâm thức sao cho linh hồn, tâm lý được thoải mái, nhẹ nhàng. Nghe thì dễ, nhưng không phải ai cũng làm được điều này. Giác Ngộ Tâm Linh hy vọng bài viết này có thể một phần giúp tâm hồn bạn được tỉnh thức.